Chia sẻ kinh nghiệm sang quán cafe giành cho người mới vào ngành

Sang nhượng quán cafe không phải lúc nào cũng đầy hoa hồng

Khi làm việc trong ngành cafe mình nhận thấy không ít doanh chủ mới vào ngành bằng con đường sang nhượng lại quán. Việc sang nhượng quán có sẵn giúp người chủ nhanh chóng vận hàng và có doanh thu. Ngoài ra còn tận dụng được nguồn khách hàng có sẵn của quán mà không phải xây dựng lại từ đầu. Tuy nhiên không ít anh chị không đánh giá được tình hình sang nhượng nên dẫn tới hậu quả không mong muốn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm sang quán cafe của mình cho các anh chị.


Sang quán cafe là gì?

Sang quán là việc một chủ quán cũ chuyển nhượng lại mặt bằng kinh doanh, vật dụng và các vấn đề liên quan cho người chủ mới. Việc sang nhượng tùy thuộc vào ý chí của hai bên mà sẽ được diễn ra nhanh hoặc chậm. Thông thường thời gian đẹp nhất để quyết định sang quán là khoảng 1 đến 2 tuần.


Người nhận sang quán sẽ phân tích một số yếu tố để sang quán không bị lỗ. Mình có chia sẻ kinh nghiệm đánh giá sang quán không bị lỗ. Anh chị có thể tìm đọc bằng cách ckick vào link ở trên.


Ngoài việc không bị sang giá cao thì việc sinh lợi nhuận của quán cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Vì thế đối với một người mới tham gia ngành cafe thì việc đánh giá sang quán không phải là điều dễ. Nhất là đối với anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành này.

Rủi ro khi sang quán cafe

Rủi ro lớn nhất khi sang quán cafe không phải là đánh giá không đúng về giá sang nhượng. Rủi ro lớn nhất bạn cần quan tâm đó là khả năng kinh doanh sinh lời khi bạn tiếp quản quán. Nói đúng hơn là bài toán bán hàng, tài chính khi bắt tay vào vận hành phải thật sự tốt. Nếu không ổn thì khả năng lần kinh doanh này bạn bị lỗ là rất lớn.Bạ có chắc rằng chủ quán cũ vì có "Việc gia đình" nên phải sang quán lại không. Khả năng là không vì mình tin rằng hơn 80% chủ quán không thấy được lợi nhuận của cửa hàng nên mong muốn thoát sớm. Vì thế việc đánh giá được chính xác bài toán tài chính kinh doanh mới là then chốt để việc sang quán thành công.


Bạn cần xác định kĩ chi phí vận hành trong một tháng là bao nhiêu, số ly bán được hòa vốn. Số lý khả năng bán được từ đó tính toán được lợi nhuận có thể đạt được tối đa như thế nào. Mình rất mong bạn có đủ khả năng quan sát trước khi sang quán để có thể đánh giá được con số này. Việc thành bại của lần sang quán này phụ thuộc rất lớn vào phần này đấy.


Bạn cần tính toán lại giá bán đã hợp lý hay chưa. Sản phẩm nào là chủ lực và làm sao để tối ưu lợi nhuận. Sản phẩm nào thay thế chim mồi để khách hàng tới quán nhiều hơn và nhiều bài toán thu hút thêm khách hàng.


Nói tóm lại rủi ro về tài chính phải được tính toán kỹ. Khả năng cao bạn phải sẵn sàng bù lỗ vài triệu đến chục triệu trong vài tháng đầu thay cho người chủ cũ đấy. Hãy cẩn trọng.

Điểm mạnh của địa điểm bạn sắp sang nhượng là gì?

Cần phải xác định rõ ràng mặt bằng hay thức uống, không gian hay nhân viên v.v là điểm tạo ra thành công của mô hình. Điều này giúp bạn có giữ lại nhân sự cũ hay phải tuyển mới, có cần thay đổi không gian quán hay không.Từ việc xác định điểm mạnh này bạn sẽ truyền thông và thiết lập chiến lược cạnh tranh cho quán của mình. Để xác định được điểm mạnh này bạn hãy lắng nghe khách hàng. Họ sẽ là người giúp bạn nhận ra được nhiều điều.

Trong bài viết 3P trong kinh doanh cafe mình cũng phân tích rất kĩ về yếu tố mặt bằng khi mở quán cafe. Bạn có thể tham khảo thêm. 

Giá thành sang quán

Giá sang quán cũng là yếu tố khá khó xác định. Tuy nhiên kinh nghiệm của bản thân mình khi đánh giá đẻ có con số cụ thể thì mình cân đối bằng công thức: Giá trị còn lại của tài sản cố định + Khả năng sinh lợi của mô hình kinh doanh - Chi phí của chủ quán cũ mất đi. Công thức này có thể làm cho giá sang nhượng tăng lên so với giá trị tài sản cố định hoặc giảm đi. Tùy thuộc vào 2 yếu tố ở sau.

Sự nhạy cảm và đánh giá của người nhận sang nhượng và thương thảo là yếu tố giúp bạn sang quán giá tốt.

Lời khuyên khi sang quán cafe

Theo mình bạn phải thật sự bình tĩnh trong lúc này. Bạn phải hiểu bản thân mình đang rất nóng lòng sang quán để kinh doanh. Nhưng khi bạn quá ham muốn thì bạn không đủ bình tĩnh để đánh giá. Từ đó rất dễ đưa ra quyết định sai lầm. Hãy thật bình tĩnh bạn nhé.

Chúc bạn thành công.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

GÓP Ý - YÊU CẦU THỦ THUẬT