Nâng cao năng lực quản trị cho cấp quản lý

Từ khóa

Rất nhiều chủ doanh nghiệp, CEO, nhà quản lý mà tôi gặp họ luôn ước rằng mình có hơn 24 giờ một ngày để hoàn thành nhiều việc hơn giúp công ty phát triển hơn. Nếu nhìn xung quanh chúng ta, các chủ DN, các CEO của những công ty, tập đoàn lớn họ cũng chỉ có 24 tiếng như chúng ta nhưng họ lại làm việc hiệu suất hơn rất nhiều lần. Bản thân tôi cũng từng được làm việc cùng vài vị TGĐ các tập đoàn lớn của Nhật, suốt nhiều năm tôi luôn quan sát học hỏi cách các vị ấy làm việc và đúc kết lại trong 3 thành tố: 

NĂNG LƯỢNG, 

TẬP TRUNG VÀ 

THỜI GIAN. 

Nếu thiếu một trong 3 thành tố này thì hiệu suất sẽ bị giảm rất nhiều. 

TH1: Tôi biết nhiều nhà quản trị lên lịch làm việc hàng ngày, hàng tuần rất chi tiết trong từng khoản thời gian được phân bổ. Nhưng do họ không đủ năng lượng duy trì cũng như sự tập trung vào điều quan trọng nên dẫn đến hiệu suất làm việc giảm

TH2: Nhiều nhà quản trị khác thì năng lượng luôn dạt dào, tôi không biết họ lấy ở đâu ra mà từ sáng đến tối luôn năng lượng như thế. Nhưng họ lại không biết sắp xếp công việc, dẫn đến năng lượng bị phân tán cho quá nhiều việc, thấy chạy lăng xăng cả ngày mà chẳng có kết quả gì.

TH3: Có người thì tính tập trung rất cao nhưng không thể duy trì lâu dài được do thiếu đi nguồn năng lượng cần thiết. Tôi trước đây hay rơi vào trường hợp này và phải liên tục tìm ra phương pháp để cải thiện. 

Các anh/chị hãy xem thử mình rơi vào trường hợp nào nhé.

Trong bài viết này tôi mạn phép đề cập trước về thành tố NĂNG LƯỢNG. 

Một là Năng lượng Thể Chất mà chúng ta hay nói nôm na là SỨC KHỎE. Vì không có sức khỏe hoặc sức khỏe không đủ thì dù ước mơ, hoài bão sự nghiệp có tốt đẹp đến đâu cũng khó mà hiện thực được. Nhưng đây lại là yếu tố hay bị bỏ qua nhất vì hàng tá lý do như: tôi còn trẻ mà lo gì, tôi bận quá thời gian đâu mà thể dục, việc nhiều quá thời gian đâu mà ăn uống đầy đủ, việc nhiều như núi làm đến 12h khuya chưa xong thì sao mà ngủ sớm được,….

Hai là Năng lượng Tinh Thần liên quan đến Mục đích sống, Sứ mệnh của bản thân, Sứ mệnh của doanh nghiệp. Tôi thấy rằng những ai làm rõ những điều này thì bản thân, sự nghiệp sẽ có sự phát triển bền vững. Nếu không thì khi kinh doanh một thời gian, đạt được một số thành tựu tài chính nào đó rồi chúng ta rất dễ bị mất phương hướng. Đây là trường hợp mà tôi gặp cũng khá nhiều.

Ba là Năng lượng Cảm Xúc. Ngày nay thế giới đề cao việc quản trị cảm xúc, trí thông minh cảm xúc ảnh hưởng đến thành công trong công việc, trong kinh doanh. Có nhiều trường phái, có nhiều quan điểm khác nhau. Riêng tôi thì thấy rằng nhà quản trị kiểm soát được cơn giận, bực tức để tránh buông ra những lời lẽ không hay làm tổn thương nhân viên là rất quan trọng. Tạo ra bầu không khí làm việc vui vẻ trong công ty là điều mà ngày nay nhiều tổ chức đang hướng tới. Làm việc hiệu suất sao mà cao cho được khi bước chân vào công ty ai nấy đều lạnh lùng, thờ ơ, mặt mày cau có (tôi đã gặp trường hợp này và sau 1 tuần cố chịu đựng đã phải rời công ty dù lương cao, văn phòng sang chảnh, phúc lợi hơn cả mong đợi nhưng tình người không có)

Và sau đây là một vài phương pháp tôi thực tập để nâng cao năng lượng của bản thân trong nhiều năm qua xin phép chia sẻ cùng anh chị.

1/ Ngủ đúng giờ, thức đúng giờ và tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Nếu bận không tập 1 lèo được thì chia ra tập trong cả ngày.

2/ Ăn uống thiên về cá, rau hạn chế thịt đỏ vì làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. 

3/ Thực tập lòng biết ơn 5 phút mỗi ngày

4/ Tập trung 1 thời điểm làm 1 việc và tạo môi trường xung quanh cho phù hợp.

5/ Tập trung liên tục khoảng 90 phút sau đó giải lao 5-10 phút

6/ Chỉ nghĩ về những điều tích cực, không đổ lỗi

7/ Ưu tiên cho những việc quan trọng, những người quan trọng

Tôi tin rằng khi chúng ta làm tốt việc quản trị Năng Lượng, thì năng lượng trong công ty của chúng ta sẽ khác, năng lượng tốt sẽ lan tỏa khắp nơi và như người ta hay nói “năng lượng tốt sẽ hút về nhiều ngân lượng”.

Nguồn: Lê Thanh Duy

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan