Đào tạo nhân sự thực thi trong doanh nghiệp

Từ khóa

Đào tạo nhân sự thực thi là công việc của lãnh đạo cấp trung với mục tiêu gia tăng hiệu quả công việc liên tục.

Đào tạo là con đường bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp nhằm mục tiêu cải thiện kết quả làm việc của nhân viên.
Đào tạo nhân viên

Vấn đề của quản lý cấp trung

Mọi nhân viên khi làm việc tại công ty đều mong muốn hai điều: Thứ nhất là thu nhập tốt, thứ hai là phát triển bản thân.

Đây là hai nhu cầu thiết yếu và căn bản. Nếu doanh nghiệp không đảm bảo thì khó giữ chân và có nhiều người tài phụng sự. Doanh nghiệp mạnh cần nhân sự giỏi việc của họ và nhân sự giỏi việc gắng bó với doanh nghiệp tăng giá trị cho mình.

Quan điểm công ty là nơi trả lương cho nhân viên đã qua đi rất xa. Đừng nghĩ rằng nhân viên đi làm tại công ty là để nhận được lượng. Họ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và nhận lại đúng giá trị xứng đáng với công sức bỏ ra.

Tất nhiên mọi nhân sự đều có những điểm yếu, điểm cần phát triển. Vì vậy với vai trò của một quản lý cấp trung sẽ có 2 hành vi chính:

 • Làm thay công việc của nhân viên cấp dưới.
 • Đào tạo, chỉ nhân viên cách hoàn thành công việc.
Đa phần con người sẽ chọn công việc dễ dàng và mang lợi ích ngắn hạn. Quản lý cấp trung thiếu kỹ năng quản lý cũng chọn việc tương tự như vậy. Họ chọn làm thay công việc của nhân viên để đảm bảo KPI của bộ phận.

Dần dần hành động này sẽ khiến nhân sự thực thi có cảm giác mình không có nhiều giá trị tại công ty. Điều hiển nhiên xảy ra là họ sẽ rời bỏ vì:
 • Nhận lương cao hơn công việc mình làm. Mức lương đứng lại, không tăng trưởng do đóng góp không tăng.
 • Không được đào tạo, phát triển bản thân.

Quan hệ cộng sinh

Doanh nghiệp và nhân sự của doanh nghiệp có mối quan hệ cộng sinh lợi ích. Nhân sự làm việc mang lại giá trị và được trả công tương xứng. Và tất nhiên nguồn lực của con người là có hạn vị vậy quản lý cấp trung không thể làm thay việc của tất cả nhân sự.

Một rủi ro nữa đó là nếu công ty mất quản lý cấp trung kia thì mọi công việc ở bộ phận đó sẽ bị ngừng trệ. Vì vậy việc làm cho nhân sự thực thi tốt lên là cách tốt nhất để công ty trụ lại trên thị trường. Nếu có mất một vài nhân sự thực thi thì cũng có thể dùng quy trình, tài liệu để đào tạo nhân sự mới thay thế.


Quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp và nhân sự thực thi được nối kết bởi quản lý cấp trung. Họ là những người trực tiếp đào tạo, đánh giá và triển khai công việc với nhân viên của mình. Vì vậy các hoạt động đào tạo cần đối với họ là:
 • Lập kế hoach, tổ chức và hướng dẫn công việc.
 • Hướng dẫn báo cáo, thống kê, đánh giá kết quả.
 • Đào tạo kỹ năng cho nhân viên bám sát với công việc của họ.
Quan hệ cộng sinh này càng gắng bó thì nhân sự càng khó rời doanh nghiệp.

Tư duy của quản lý cấp trung

Quản lý cấp trung không phải là người truyền đạt ý kiến chỉ đạo từ cấp trên xuống cấp dưới. Quản lý cấp trung cũng không phải người làm công việc cụ thể của bộ phận mình.

Điều cần nhất của doanh nghiệp với quản lý cấp trung là thông qua hoạt động tổ chức, đào tạo, đánh giá tác động đến nhân viên thực thi. Tác động này khiến công việc được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Vậy đối với quản lý cấp trung cần:
 • Giúp nhân viên phát triển kỹ năng và tư duy và mục tiêu tối thượng.
 • Kỹ năng được đào tạo phải sát thực tế công việc của nhân viên.
 • Nhân viên cần được hướng dẫn, đánh giá theo mục tiêu và kế hoạch cụ thể.
 • Sự tăng trưởng trong kết quả công việc phải đồng hành cùng với lợi ích cho nhân viên.

Cách thức đào tạo

Các buổi đào tạo ngắn hướng theo mục tiêu công việc là ưu tiên hàng đầu và cần được thực hiện nhiều nhất. Điều này yêu cầu khả năng nghiên cứu, đánh giá và áp dụng của quản lý cấp trung để sát với thực tế. Tránh trường hợp đào tạo lý thuyết.

Các kỹ năng cần đào tạo chuyên sâu mang tính dài hạn, có thể áp dụng cho toàn thể công ty thì do lãnh đạo cấp cao hoặc thuê ngoài để thực thi. Quản lý cấp trung cần nhìn nhận ra vấn đề cần đào tạo và tham mưu cho cấp trên.

Quy trình lênh kế hoạch đào tạo:

Vấn đề là gì > Tại sao lại xảy ra vấn đề > Nguyên nhân chủ quan và khách quan > Kiến thức, tư duy cần đào tạo > Nội dung cụ thể đào tạo > Đào tạo > Hướng dẫn, đo lường, đánh giá và sửa đổi cho lần đào tạo sau.

 • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
 • Wifi marketing là gì? Click xem
 • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan

1 nhận xét so far

có suy nghĩ của cấp thấp k a