Decor quán, tiền ít - được nhiều

Thú thật Trung không phải là một người chuyên môn về Decor và Set-up. Vì vậy bên đơn vị Javi Coffee mà Trung đang công tác cũng cộng tác với một số công ty khác chuyên về mảng này.


Bài viết này Trung nêu tầm nhìn của Trung khi làm việc với các đối tác tư vấn, set-up cho các quán Cafe.


04 nguyên tắc khi decor quán Cà phê.

Nguyên tắc 1: Xác định đúng phân khúc khách hàng.

Trong bài chia sẻ Mở quán Cafe cần gì? Trung có nhắc tới một vấn đề mà khá ít người chủ mở quán Cafe xác định đó là phân khúc khách hàng của quán. Đa phần các anh chị cho rằng ai cũng bán hết, không lẽ khách vào không bán sao.

Thật ra với các anh chị có chút ít kiến thức về quản trị kinh doanh hoặc đào tạo bài bản về việc này thì phân phúc khách hàng được hiểu đơn giản là: Phân khúc mà mình chăm sóc nhiều và Marketing theo đối tượng này. Khách không đúng phân khúc vào thì vẫn bán nhưng nội dung chăm sóc khách hàng, content marketing chỉ nhắm vào phân khúc mình mong muốn thôi.

Một chương trình CSKH hướng đối tượng của quán Trung làm quản lý

Xét về decor quán thì việc xác định phân khúc tức là chúng ta bắt đầu xác định menu, giá bán, chi phí đầu tư, tính toán hòa vốn từ đó có decor với mức chi phí phù hợp.

Không ít người mong muốn làm quán thật đẹp, thật sang nhưng lại bán cho phân khúc 12k/ly Cà phê đen, điều này hay gặp với những người không tính toán kĩ chi phí hoặc cứ nghĩ lượng bán sẽ bù đắp được. Nhưng thật ra cách Decor phải phù hợp với phân khúc ví dụ dân văn phòng thì phải có máy lạnh, mà chi phí set-up phòng máy lạnh và quán không có là điều rất khác biệt lớn.

Anh chị có thể nhìn nhiều quán bán 12k/ly cà phê họ decor rất đơn giản, chi phí thấp và tập trung bán Take Away và số lượng. Áp lực phục vụ cao tuy nhiên áp lực về khấu hao không nhiều. Với các quán này chỉ cần người chủ có khiếu bán hàng và CSKH tốt thì quán lúc nào cũng đông.

Nguyên tắc 2: Không bỏ trứng vào 1 giỏ.

Anh chị cần lên ý tưởng, phân khúc mình nhắm tới và tham khảo từ nhiều đơn vị cách thức thực hiện, thời gian thực hiện và chi phí để có đánh giá tốt nhất về decor ban đầu của quán.
Khi bắt đầu mở quán nhất là với các anh chị chưa có kinh nghiệm (cái này ông nào kinh doanh lâu thì nhìn cái là biết ngay) thì rất dễ gặp trường hợp hét giá, đẩy giá mà không tỉnh táo thì những câu thương thấy là: Trời, sao bên em làm rẻ vậy!

Không bỏ trứng vào một giỏ không có nghĩa là mình tìm nhiều nhà cung cấp dò giá mà Trung nghĩ là mình nên thẳng thắn bởi vì giá rẻ hay không nó được định nghĩa theo công thức này:

Lý do phải tìm hiểu từ nhiều đối tác thực hiện là để mình có nhiều thông tin hơn để đánh giá theo công thức trên để tối ưu nhất. Cẩn trọng nhiều đơn vị giá làm rất rẻ nhưng họ ngâm quán của anh chị quá lâu hoặc dùng vật dụng chất lượng kém sẽ tìm ẩn nhiều rủi ro.

Nguyên tắc 3: Chọn đơn vị tử tế để làm cùng

Chắc là nhiều anh chị nghe rất nhiều về 2 chữ tử tế và hay nói về nó. Trung khi mà mới biết từ này cũng hào hứng và hay dùng lắm vì nó là từ khá là thanh tao và đàng hoàng. Nhưng dần dần cảm thấy từ này đang bị lạm phát ở Việt Nam như biết bao từ ngữ khác như: IOT, 4.0, Big Data mà anh chị hay nghe.

Thật ra với Trung để biết ai đó tử tế thì phải
- Gặp mặt trực tiếp để thăm hỏi cuộc sống, công việc và các mối quan hệ của họ. Từ đó rất dễ để xem cách làm việc, cách sống của họ ra sao và có phù hợp với mình không.
- Nghe từ các đối tác đã được họ hỗ trợ xem phản hồi ra sao. Thường thì Trung sẽ hỏi trực tiếp từ họ SĐT hay địa chỉ để hỏi thăm 2 3 bên để có cái nhìn khách quan hết từ khách hàng của họ.

Nguyên tắc 4: Ưu tiên đơn vị có nhiều kinh nghiệm để học hỏi, cộng tác.

Thường thì các anh chị sẽ đi nghía chỗ này học 1 ít, chỗ kia học 1 ít từ đó mang về ráp cho quán của mình. Nhưng thật ra để decor 1 quán cho ra hồn thì phải theo tư duy đồng nhất. Cái này thì những anh chị làm trong ngành sẽ rất hiểu. Đó là lý do tại sao các công ty tư vấn, thiết kế lại nở rộ trong thời điểm hiện tại vì họ cho khách hàng nhìn, ngắm được nhiều khía cạnh công trình của họ. Tuy nhiên nhược điểm của việc này là sẽ tốn khoagnr 10% chi phí decor quán của anh chị.

Vậy cách tối ưu nhất là tìm đến các đơn vị có sẵn concept phù hợp và có quán mẫu là chuẩn nhất. Đó là lý do các chuỗi quán cafe lại có đất dụng võ như Milano, Javi Coffee, Napoly, Nguyên chất v.v

--
Bài chia sẻ tiếp theo: Các quy trình vận hành của quán Cafe

Tất cả bài viết chia sẻ về quán Cafe bạn có thể xem tại đây.

--
Mạc Văn Trung.
Blog: www.macvantrung.com - Chia sẻ để thành công.
Con đường: Phục hưng Cafe phin Việt Nam.
Cuộc sống của tôi: Thân khỏe - Trí Sáng - Tâm Trong - Đời vui - Hạnh phúc.
#makeinVIETNAM #JAVICOFFEE #MakephinVIETNAMGreat

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan