Kinh doanh quán Cafe - Còn gì ngoài doanh thu

Trung tin rằng mọi anh chị kinh doanh quán Cafe đều phải công nhận Lợi nhuận là yếu tố rất quan trọng khi đầu tư quán Cafe.


Ở các bài chia sẻ trước Trung đã đề cập đến không ít lần về yếu tố Doanh thu, Chi phí, Lợi nhuận. Tuy nhiên trong bài viết này Trung sẽ chia sẻ góc nhìn về vấn đề phi lợi nhuận của quán Cafe.


Trung may mắn được gặp một số anh, chị làm quán Cafe mà chuyện Lợi nhuận không phải là vấn đề thiết yếu mà họ làm quán Cafe đơn giản chỉ vì sở thích, mong muốn có một nơi mang chất riêng của mình, chia sẻ đến cộng đồng những giá trị của họ.

Được làm, được thấy những gì mình thích.
Thông thường những chủ quán đạt được sự tự do về tài chính họ sẽ muốn có riêng cho mình một không gian, nơi để gặp gỡ bạn bè giúp họ thoải mái nhất từ đó 1 quán Cafe theo mong muốn của họ được mở ra để đáp ứng điều này.

Điều này chuẩn xác khi áp dụng phân tích từ tháp nhu cầu Maslow. Chủ quán thích được làm cái mình thích một cách thoải mái.

Theo bản thân Trung, yếu tố này là yếu tố chiếm tỉ trọng dẫn đến quyết định mở quán Cafe của một chủ quán.

Tuy nhiên việc hạn hẹp về tài chính sẽ không cho phép anh chị làm được điều này trọn vẹn mà phải cân chỉnh


Cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt
Đây là yêu cầu của người mua và nhu cầu của người bán hiện hữu ở tất cả các quán Cafe tuy nhiên đối với chủ quán thì nhu cầu này dần dần bị giảm sút sau thời gian hoạt động. Bởi vì vấn đề này mà nhiều quán không thể giữ được khách hàng bởi vì giá thành thì không giảm mà chất lượng dịch vụ, sản phẩm lại kém đi (bởi vì khấu hau, cũ đi của quán).

Đối với ngành FnB đặc biệt là quán Cafe thì Không gian, đồ uống, dịch vụ là 3 yếu tố quan trọng (chỉ sau mặt bằng tiện) ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Nếu không tính đến yếu tố Lợi nhuận thì đây là yếu tố sẽ được đánh giá trên phương diện hoạt động hiệu quả của quán Cafe.

Những người làm tốt vấn đề này thường là chủ quán có tỉ trọng quan trọng lợi nhuận đi sau việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt. Điều này khớp với việc thuê quản lý có đủ Tâm - Tầm - Tài. Thường thì người không dùng tiền của mình thì có kỹ năng sử dụng tiền đầu tư để tạo sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.


Cùng thay đổi thực trạng ngành Cafe Việt Nam
Nếu anh chị có quan tâm và tìm hiểu đến ngành Cafe ở Việt Nam thì rất dễ hiểu được vấn đề Trung đang đề cập.

Kể từ năm 2013 khi việc sản xuất Cafe bẩn (Cafe không hề có Cafe) được phanh phui ra thì việc kinh doanh Cafe hạt, nguyên chất là điều bắt buộc đối với quán Cafe. Tuy nhiên với bản thân Trung thì hiện tại giá trị hạt Cafe của Việt Nam vẫn đang còn rất thấp.

Trung và Javi Coffee luôn tự đặt cho mình câu hỏi "Tại sao nước Mỹ không có trồng Cafe nhưng lại có chuỗi Cafe StarBucks gần 20.000 cửa hàng trên khắp thế giới. Việt Nam lại là quốc gia xuất cafe có sản lượng đứng thứ 2 thế giới nhưng Cafe của chúng ta vẫn không thể gia tăng giá trị mà chỉ dừng ở bán Cafe thô.

Anh chị có tâm huyết làm Cafe rang mộc, tốt cho sức khỏe và cần công cụ để tối ưu hóa chất lượng Cafe pha phin có thể đồng hành cùng Javi Coffee với máy pha Cafe Phin đầu tiên trên thế giới.

Trung không phủ nhận việc làm quán Cafe thì yếu tố lợi nhuận là điều phải có nhưng Trung luôn nói và tư vấn cho những anh chị làm quán Cafe tiếp xúc với mình là hãy nhìn xa hơn vào những giá trị mình sẽ làm được, sẽ đạt được thì mình sẽ tâm huyết và chân tâm hơn cho quán thay vì chỉ mở quán ra kiếm lợi nhuận. Nếu chỉ mở quán ra và kiếm lợi nhuận thì có nhiều ngành đầu tư tốt hơn là làm Cafe.

Bài chia sẻ tiếp theo: 3P trong kinh doanh quán Cafe;

Tất cả bài viết chia sẻ về quán Cafe bạn có thể xem tại đây.

--
Mạc Văn Trung.
Blog: www.macvantrung.com - Chia sẻ để thành công.
Con đường: Phục hưng Cafe phin Việt Nam.
Cuộc sống của tôi: Thân khỏe - Trí Sáng - Tâm Trong - Đời vui - Hạnh phúc.
#makeinVIETNAM #JAVICOFFEE #MakephinVIETNAMGreat

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan