Tuyển quản lý hay vận hành quán

Anh/chị muốn tuyển quản lý để vận hành quán chứ anh/chị không có thời gian để chăm quán được.


Đây là câu trả lời Trung gặp nhiều nhất khi tiếp xúc với các anh chị mở quán Cafe để có nguồn thu nhập thêm. Điều này là hoàn toàn hợp lý nhưng cần phải cần nhắc nhiều vấn đề để có thể có quyết định chuẩn xác nhất.

Bài chia sẻ này Trung sẽ hệ thống các vấn đề cần cân nhắc trước khi anh chị quyết định thuê quán lý để điều hành quán.


Khi nào nên tuyển quản lý

Thời gian tuyển quản lý tốt nhất không phải là 3 tháng, 5 tháng, 10 tháng hay mới bắt đầu mở quán mà phụ thuộc vào sự ổn định và mục đích.

Trường hợp bạn không phải là người có khả năng vận hành quán bài bản và hiệu quả thì nên tuyển quản lý từ đầu; Trường hợp bạn muốn  tự mình thiết lập các quy trình vận hành, quy chuẩn để bàn giao cho quản lý khi quán đã ổn định thì khi nào quán ổn định (thường lại rơi vào tháng thứ 3, 4 của quán).
Vì vậy nếu rơi vào trường hợp này thời gian đầu anh chị phải là người Full time để vận hành, điều chỉnh, đào tạo cho nhân viên để đưa mọi thứ vào guồng hoạt động tốt nhất.

Trường hợp bạn là người trực tiếp quản lý thì chỉ nên đào tạo 1 nhân viên của quán hoặc tuyển trưởng ca để hỗ trợ thêm cho bạn các đầu việc để có thể phát triển quán tốt hơn chứ không nên tuyển quản lý vì sẽ thừa và lãng phí nguồn lực.

Phân cấp quản lý khi bạn đóng vai trò nhà đầu tư

Khi đã xác định tuyển quản lý thì bạn sẽ chỉ làm việc về mặt quy trình, vận hành với quản lý đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Tại sao vậy?

Đầu tiên nếu bạn can thiệp vào việc vận hành, quản lý bạn sẽ giành việc của người đang đảm nhiệm vai trò đó và họ sẽ cảm thấy không được tôn trọng và họ đang bị đánh giá làm việc không hiệu quả mặc dù bạn không nói gì với họ.

Thứ hai nhân viên quán sẽ bị chồng chéo thông tin và sẽ rất khó biết cái gì cần làm cái gì không. Vì hành động can thiệp của bạn sẽ vi phạm nguyên tắc 1 cấp quản lý khi làm việc với nhân sự cấp dưới.

Cuối cùng bạn sẽ bị đi vào lối mòn và can thiệp sâu dần vào vận hành của quán từ đó việc thuê quản lý không có ý nghĩa nữa mà còn là một khoản chi phí không cần thiết.

Làm việc theo KPI

Bạn cần có những con số ban đầu của quản và thống kê thường xuyên sự thay đổi về lượng khách hàng, doanh thu, chi phí, lợi nhuận để đánh giá hiệu quả làm việc của quản lý.

Cần có các mức cam kết chia sẻ lợi nhuận tốt, rõ ràng để quản lý có động lực làm việc cao hơn. Họ sẽ đứng trên tâm thế phải ngày càng cải tiến, hiệu quả để mang lại thu nhập cao cho bản thân và tư đó quán sẽ ngày càng phát triển.

Tốt nhất bạn nên có thời gian định kỳ để đọc báo báo về tài chính, thu chi, nhân sự từ quản lý (Thường là hằng tháng) để có thể có các trao đổi về cách làm, cách thay đổi phù hợp với tầm nhìn của nhà đầu tư và thay đổi KPI để hài hòa cho quản lý và nhà đầu tư.

Tố chất cần có của một người quản lý quán Cafe

Trung thực - Có đạo đức - Tử tế: Đây là tố chất đầu tiên và bắt buộc phải có của một người quản lý quán Cafe. Không ít trường hợp quản lý gian lận doanh thu, lợi nhuận để bỏ túi riêng, chửi mắng khách hàng, nhân viên điều này làm cho quán Cafe của anh chị đi xuống rất nhanh và phải mất rất nhiều công sức để sửa chữa.

Có kiến thức về quản trị kinh doanh - Chuyên môn về quán Cafe: Tốt nhất anh chị cứ tuyển người đã có kinh nghiệm vận hành quán dù lương, thưởng có cao hơn với người ít hoặc chưa có kinh nghiệm. Nhưng đổi lại anh chị không phải quá lo lắng về vấn đề hoạt động của quán mà người quản lý sẽ quán xuyến gần như toàn bộ cho anh chị.
Tuy nhiên trường hợp quán nhỏ, có doanh thu chưa cao thì anh chị cũng phải cùng tham gia vào những phần mà quản lý chưa có kỹ năng để đào tạo họ dần dần để tối ưu liên tục. Vì căn bản để tuyển 1 người quản lý biết làm, chịu làm tử tế và lương không cao là khá khó.

Tôi khi làm quản lý tại Gmass Gaming


Người phù hợp hơn người giỏi

Trong cuốn sách từ tốt đến vĩ đại có đề cập rất nhiều đến con người phù hợp hơn là người giỏi. Trung đồng ý với quan điểm này áp dụng trong ngành FnB.

Để tuyển người giỏi đối với mô hình kinh doanh có doanh thu trên dưới 100tr/tháng là rất khó để có mức đãi ngộ xứng đáng nhưng nếu tuyển người phù hợp với cách làm việc, khả năng tài chính của quán sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều hành.

Anh chị nên có những tiêu chí, mô tả công việc cụ thể để sau đó tìm kiếm qua các kênh tuyển dụng, quen biết để tìm người có thể làm tốt mô tả nhất hơn là tìm 1 người giỏi để rồi cố gắng làm họ phù hợp với công việc.

--
Bài chia sẻ tiếp theo: Kinh doanh quán, mất lửa là mất hết;
Tất cả bài viết chia sẻ về quán Cafe bạn có thể xem tại đây.
--
Mạc Văn Trung. Blog: www.macvantrung.com - Chia sẻ để thành công. Con đường: Phục hưng Cafe phin Việt Nam. Cuộc sống của tôi: Thân khỏe - Trí Sáng - Tâm an - Đời vui - Hạnh phúc. #makeinVIETNAM #JAVICOFFEE #MakephinVIETNAMGreat

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan