Hình tượng con nhím khi bị chỉ trích.

Từ khóa

Đây là bài học về sự bình tĩnh mà anh Cao Trung Hiếu đã dạy cho tôi 1 năm trước. Và tôi chia sẻ lại cho các bạn nhũng người trở thành con nhím khi bị chỉ trích.

Mỗi khi gặp vấn đề nguy hiểm gì con nhím ngay lập tức cuộn mình lại và xù lông để đưa ra những gai nhọn bảo vệ bản thân. Dần dần con nhím quen với việc đó và hễ có việc lớn nhỏ ra sao nó đều cuộn mình lại


Từ đó con nhím thể hiện sự yếu thế, chống chế lại cuộc sống một cách muốn làm đau lại kẻ chỉ trích hay muốn đến gần nó.
Trong cảm xúc cá nhân con người cũng vậy. Khi bị bất kì lời chỉ trích hay góp ý nào chúng ta thường hay có xu hướng cuộn mình lại và phản kháng để làm đau lại đối phương thay vì bình tĩnh nhận xét, đón nhận hoặc không nhận với những lời lẽ kia.

Trong khóa học về EQ mà tôi được may mắn tham gia tại CIT cách đây gần 1 năm khuyên rằng để có thể ứng phó với các cảm xúc tiêu cực của bản thân và tránh hành vi phản kháng làm đau cả 2 bên thì đầu tiên phải gọi được tên cảm xúc hiện tại của bản thân. Lúc cuộn tròn như con nhím tôi gọi đó là cảm xúc "Con nhím". Đó là sự yếu đuối, bất lực trước những lời lẽ từ bên ngoài.

Từ việc gọi tên cảm xúc đó tôi sẽ phải nhìn nhận lại động cơ của người đối diện. Đa phần họ muốn góp ý thật sự, tất nhiên là cũng có trường hợp họ công kích bạn thật. Nếu bạn cảm thấy đây là thiện ý hãy cảm ơn, suy xét và thay đổi nếu lời khuyên đó là hợp lý, đừng phản khán lại. Ngay cả lúc bị công kích vẫn cứ hãy nói cảm ơn vì lời lẽ kia là một món quá, mà đã là quà thì bạn có quyền nhận hoặc không.

Tóm lại tôi khuyên bạn đừng xù lông như chú nhím yếu đuối kia. Hãy bản lĩnh đón nhận, xử lý và cảm ơn.

Hãy nhớ
1. Nếu bạn đúng, bạn không cần tức giận. Nếu bạn sai, bạn không có quyền tức giận.
2. Cuộc sống quyết định bởi 20% điều bạn chuẩn bị trước và 80% là bạn phản ứng lại.
Hãy bình tĩnh, sống và cảm nhận.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan