Cafe sạch, có thật sự sạch

Thế nào là cafe sạch???

Để có được 1 ly cafe thật sự sạch cần nhiều yếu tố liên quan đến không chỉ là bản thân của cafe sạch là đủ. Các yếu tố liên quan có thể kể đến là:

1. Nguồn nguyên liệu đầu vào, các khâu chăm sóc, các loại phân bón cho cây cafe, cho đất trồng cây, phương pháp thu hoạch, bảo quản cafe sau khi hái - sơ chế - bảo quản trong các kho chuyên dụng. 

2. Phải đảm bảo nguồn cafe nhân đạt chất lượng về độ tươi, độ ẩm của hạt cafe nhân trước khi được xuất kho không bị lỗi quá nhiều ( các loại lỗi nghiêm trọng như mốc, vỡ, mọt…).3. Cafe dùng để rang phải là cafe nguyên chất, không được trộn với bất kì hóa chất cũng như nguyên liệu khác. Sau khi rang cũng phải được ủ và bảo quản kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí .

4. Đối với cafe bột cần lưu ý đến các yếu tố như không được để cafe bột tiếp xúc với không khí quán lâu ( khoảng 3-5p) để đảm bảo chất lượng của cafe, nguồn nước được sử dụng để pha chế cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ly cafe.

Tóm lại, một ly cafe thật sự sạch cần đảm bảo rất nhiều yếu tố liên quan. Bài viết này để cập yếu tố đầu tiên là Cafe nguyên chất.

Vậy, thế nào là Cafe nguyên chất???

Cafe nguyên chất là cafe được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê không bao gồm các hạt có các hạt lỗi - Nhận dạng hạt cafe lỗi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cafe và cả sức khỏe của người uống cafe.

Cà phê nguyên chất không nguy hại sức khỏe, không pha độn, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp, không phụ gia, không tạp chất như bắp, đậu nành, đậu đen.. Không sử dụng hóa chất để trộn lẫn vào cafe.. 

Có một số cách đơn giản để kiểm tra xem cafe bạn đang dùng có phải nguyên chất hay không, ví dụ :


- Blooming coffee - Bột cafe nở bung và có hiện tượng sủi bọt khí.

Nhận biết bột cà phê nguyên chất –  trước khi pha

- Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến một nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%.

- Độ ẩm của bột cà phê mộc nguyên chất thường thấp nên khi quan sát bằng mắt có thể thấy được bột cafe khô và rời.

- Độ xốp của bột cà phê mộc nguyên chất thường nhẹ nên có xu hướng nổi lên trên măt nước vì vậy có thể dễ dàng kiểm tra xem cafe bạn đang dùng có phải là nguyên chất hay không.

- Màu nước cafe là màu nâu cánh gián, không sánh đặc, khi thêm đá sẽ có màu nâu sáng rất đẹp.

- Cafe nguyên chất sau khi pha sẽ có một lớp bọt dày, đặc nhưng mau chóng xẹp xuống kèm theo một mùi thơm nguyên bản khó tả của cafe. 

- Vị của cafe khi uống vào sẽ đắng nhẹ,, hơi chua, ngọt hậu và mùi hương thơm được giữ lại lâu trong khoang miệng. Đối với một số người đã quen với vị đắng gắt của cafe trộn, vị nguyên chất của cafe bị xem là nhạt và dở

Cafe nguyên chất giúp cho bản thân người uống tỉnh táo, có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và còn có tác dụng làm đẹp. 


Vậy nên trong ly cafe của bạn đang uống hàng ngày có rất nhiều điều cần bạn phải lưu tâm không phải chỉ là việc thưởng thức một loại thức uống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Theo Đặng Nguyễn Trung Hiếu - Chuyên gia rang xay Cafe Javi Coffee

--
Bài chia sẻ tiếp theo: Giải quyêt mâu thuẫn nhà đầu tư cho quán Cafe;
Tất cả bài viết chia sẻ về quán Cafe bạn có thể xem tại đây.
--
Mạc Văn Trung. Blog: www.macvantrung.com - Chia sẻ để thành công. Con đường: Phục hưng Cafe phin Việt Nam. Cuộc sống của tôi: Thân khỏe - Trí Sáng - Tâm an - Đời vui - Hạnh phúc. #makeinVIETNAM #JAVICOFFEE #MakephinVIETNAMGreat

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

GÓP Ý - YÊU CẦU THỦ THUẬT