03 điều quan trọng nhất khi mở một quán Cafe

Từ khóa

Thời điểm vàng của nhà nhà đua nhau mở quán Cafe đang dần sang bên kia của ngọn đồi. 


Thời kì tăng trưởng chóng mặt của các quán Cafe, Trà sữa đã dần hạ nhiệt và nhường chỗ cho sự an toàn, chuẩn xác và làm quán khoa học.
Một điều rất dễ thấy và không ít người trong ngành đồng tình rằng: Trong năm đầu tiên cứ 10 quán Cafe mở ra thì hết 7 quán đóng cửa. Đến năm thứ 3 thì 9 quán đã phải dẹp đi.

Ở Việt Nam có một cái khó cho các ông bà chủ kinh doanh chỉ thuê mặt bằng tầm 3 - 5 năm (5 năm là hơi bị ít) nên áp lực hòa vốn sớm là vô cùng kinh khủng. Vì vậy mở quán mà không có kiến thức thì chỉ có từ chết đến hi sinh.

Anh Lý Quý Trung - Sáng lập Phở 24 có chia sẻ trong cuốn sách Chỉ có niềm đam mê về 3 yếu tố quyết định đến thành bại của 1 quán ăn. Trung tin rằng chia sẻ này của anh Quý Trung cũng chuẩn xác với một quán Cafe tuy nhiên có cách hiểu hơi khác cho phù hợp.

01 Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh ở đây được hiểu rộng ở mức trả lời cụ thể các câu hỏi:
- Tự làm hay hùng hạp vốn, hộ kinh doanh hay công ty TNHH, Cổ phần.
- Khách hàng của bạn là ai (Người sành cafe, người cần không gian, người trẻ cần không gian sinh hoạt hay người cần chỗ để học Tiếng anh)
- Menu của bạn thế nào, có linh động theo yêu cầu của khách không, giá bán ra sao.
- Bạn thuê quản lý, đóng gói mô hình để mở chuỗi hay làm 1 quán tự điều hành.
- Kế hoạch tài chính của bạn ra sao, bạn sẽ thu về bao nhiêu theo như kế hoạch này. Tôi hay chốt hạ với anh chị muốn mở quán rằng: "Nếu bản kế hoạch tài chính mà không có lời thì đừng mong trên thực tế có lợi nhuận, vì thực tế khốc liệt và nhiều biến số nữa".
Một quán ăn dùng Robot phục vụ rất được thích thú.


02 Quầy pha chế

- Quầy pha chế phải gọn, sạch sẽ. Khách hàng sẽ bỏ chạy ngay nếu nhìn thấy sự nhết nhát của nơi làm đồ uống cho họ.
- Công thức định lượng cho từng món, đào tạo Bartender chứ đừng nên phụ thuộc. Việc số hóa công thức sẽ đưa bạn đến sự chủ động tuyệt vời thay vì chất lượng đồ uống mỗi nhân viên pha là khác nhau.
- Áp dụng nguyên tắc 5S để giúp nhân sự trong quầy có thể làm việc nhanh nhất nhưng vẫn hiệu quả.
- Quầy pha chế, các món nước của bạn có gì đặc biệt so với các quán khác lân cận.
- Hãy đảm bảo giá Cost sản phẩm của bạn là thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhé. Ví dụ như 1kg Cafe hạt bạn tạo ra được 80 ly Cafe chẳng hạn.

03 Mặt bằng

Nguyên tắc 3P trong F&B có nói: Place - Place - Place.
Không phải tranh cãi gì nữa mặt bằng chiếm tỉ trọng ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu và kết quả kinh doanh của quán. Bởi vì căn bản 1 quán dễ nhìn, thoáng đãng sẽ phù hợp với đại đa số người có nhu cầu Cafe, gặp gỡ hơn là 1 quán ở nơi khuất vắng. Tất nhiên là vẫn có 1 số đơn vị vẫn có doanh thu tốt nhờ có Mô hình kinh doanh khác biệt và duy trì được lượng khách hàng trung thành.

Mặt bằng không chỉ là cái địa chỉ mà là cách bố trí bàn ghế phù hợp, Decor đèn, chỗ để xe v.v và tất nhiên đây cũng là thứ ngốn chi phí nhiều nhất của 1 quán Cafe.
Vì vậy tôi khuyên bạn nên tìm tới 1 đơn vị chuyên tư vấn và Set-up để tiết kiệm và tối ưu chi phí để khỏi phải vừa làm vừa học. Thay vì chỉ cần 50 triệu để làm nên 1 quán lung linh bạn lãi phải mất tới 80 triệu nhưng lại theo kiểu đầu voi đuôi chuột.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan