Gửi Mr Sale - Sao doanh số thấp mãi vậy (Phần 1)

Từ khóa

Gửi Mr Sale - Sao doanh số thấp mãi vậy (Phần 1)

Một Sale có hiệu quả hay không được đánh giá qua 1 tiêu chí duy nhất là Doanh số. Nhưng làm sao để có được doanh số cao thì không phải có quá nhiều Sale giải quyết được.

Doanh số = Số khách hàng tiềm năng tiếp cận x Tỉ lệ chuyển đổi x Giá bán (Trung bình). Vì vậy để gia tăng doanh số Sale cần cải thiện các chỉ số này.

Số khách hàng tiềm năng.
Đây là cách rất nhiều Sale thực hiện. Họ cố gắng Spam tại trang cá nhân, các Group, Page liên quan để có thể tăng thêm lượng Khách hàng tiềm năng (Tức lượng khách có nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ) được Sale Admin giao qua.

Tuy nhiên cách này lại chứng mình hiệu quả không cao vì đây là cách đơn giản và bất kì ai cũng có thể làm được, nhất là trong thời điểm Vạn người bán - Vạn người mua này.
Tôi thì cho rằng nếu là một Sale thật sự có khả năng làm việc tốt họ sẽ tìm cách để chạm đến khách hàng tiềm năng một cách khôn ngoan hơn thông qua:
- Các giá trị tăng thêm cho khách hàng . Ví dụ chia sẻ kinh nghiệm được học từ các chủ quán Cafe, nhà hàng khác khi bán phần mềm quản lý.
- Đến những nơi mà khách hàng tiềm năng của bạn xuất hiện.
- Trở thành thành viên năng nổ, cho đi liên tục tại các CLB, đội nhóm.

Tăng tỉ lệ chuyển đổi.
Đây là một việc không đơn giản đối với các bạn mới bước vào nghề Sale bởi vì những kĩ năng, hiểu biết của bạn chưa nhiều khiến bạn có tỉ lệ chốt đơn khá thấp. Có bạn có thể vượt qua nhờ tự thân vận động, giúp đỡ của Sale Admin, Sếp.
Đầu tiên phải xác định tỉ lệ chuyển đổi của mình đang là bao nhiêu, 10%, 20% hay 30%. Hãy sử dụng công cụ để ghi lại các thông số này (Excel, ghi giấy v.v) để có con số chính xác.
Tiếp theo hãy so sánh với các Sale thành công hơn trong cùng ngành, cùng công ty xem họ vượt trội với bạn bao nhiêu và lấy con số của họ làm mục tiêu của mình để hành động. Bước này quan trọng lắm nhé, phải có mục tiêu cụ thể bạn mới biết được mình đang đi đâu và sẽ được cái gì.
Hãy phân loại các khách hàng theo tiềm năng. Hãy tập trung nhiều thời gian, tâm sức, nỗ lực phục vụ cho những khách hàng có tiềm năng cao. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua các khách hàng ít tiềm năng hơn, chỉ là ít ưu tiên hơn thôi. Đối với chỉ số tiềm năng này bạn phải trao đổi liên tục với khách hàng tiềm năng để đánh giá họ thật sự chính xác vì có rất nhiều trường hợp mình đánh giá không đúng nên bị mất thời gian rất vô ích. Áp dụng To do List sẽ rất hưu hiệu cho công việc này.
Liên tục cập nhật nguyên nhân thất bại, khắc phục đối với các trường hợp sau để không ngừng gia tăng tỉ lệ chốt đơn. Tôi có khả nhiều thất bại nhưng trong mỗi trường hợp tôi bắt buộc mình phải tìm cách hỏi và đánh giá bằng được lý do thất bại để tránh cho lần sau.

Đừng giảm giá bán - Hãy tăng giá trị mang lại cho khách hàng.
Tôi luôn gặp áp lực với các đối thủ khác vì họ bán với giá quá rẻ. Thời gian đầu tôi phải bắt buộc bản thân kéo giá bán xuống để có thể cạnh tranh nhưng đến một thời gian tôi đuối sức vì khoảng doanh thu không thể trang trải công sức và chi phí bỏ ra.

Từ đó tôi cố gắng gia tăng giá trị cho khách hàng và thuyết phục họ bằng các điển khác biệt mà sản phẩm của tôi, bản thân tôi khác với từng đối thủ. Hai điều tiên quyết ở đây là phải Biết Người - Biết ta. Phải liên tục cập nhật từ đối thủ và tìm ra điểm khác biệt tạo ra lợi thế cạnh tranh của bản thân sản phẩm mình bán và giá trị bản thân mình mang lại cho khách hàng.

Ví dụ: Anh mua hàng của em, em biết giá không thấp hơn bên kia nhưng em cam kết: Anh đặt hàng bên em chuyển ngay cho anh trong ngày. Em biết anh cần nhất là phải giao hàng sớm để anh bán mà.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan