Gửi Mr Sale - Chốt Sale bền vững (Phần 2)

Từ khóa

Chốt Sale bền vững hay là chốt sale cả đời là cách bán hàng mà khách hàng được sung sướng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ do bạn cung cấp.

Từ đó khách hàng này sẽ từ từ là "Khách lẻ" chuyển sang "Khách hàng Trung thành" và cuối cùng là "Người bán hàng không công" của bạn vì họ muốn người thân, bạn bè cũng được sung sướng như họ.


Khách hàng sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn cho người khác khi thõa mãn một số vấn đề:
- Sản phẩm của bạn được họ sử dụng tốt. Chi phí phù hợp. (chưa tính đến phù hợp với người giới thiệu vì nhu cầu của mỗi người sẽ hơi khác nhau và thường khá mập mờ).

- Bạn làm công việc Sau bán hàng tốt.

- Họ có động lực nào đó: Họ ngưỡng mộ bạn, họ thích giúp người khác, họ nhiệt tình v.v
Vậy tại sao bạn không có "Người bán hàng không công".

- Nội tại của người khách hàng đó. Họ là người khép kín, ít giới thiệu gì cho ai thì cũng khó. Tất nhiên là vẫn có cách là bạn nhờ họ giới thiệu khách hàng cho bạn nếu họ thích sản phẩm của bạn, thích cách bạn chăm sóc họ. Điều này trả lời cho vấn đề có rất nhiều khách hàng bạn chăm sóc họ rất tốt nhưng họ không bao giờ giới thiệu sản phẩm của bạn cho người họ biết là có nhu cầu.

- Họ mua sản phẩm của bạn vì chức năng phù hợp, không phải vì sự nhiệt tình của bạn. Điều này dễ thấy ở các bạn có công cụ hướng dẫn quá tốt khiến việc tiếp xúc của bạn với khách sàng ở khâu sau bán hàng ít đi. Từ đó hạn chế đi việc phát triển "Người bán hàng không công" cho bạn. Vậy mới thấy là việc khoa học và nhanh quá cũng chẳng tốt. Giải pháp ở đây bạn có thể có list khách hàng và tương tác, gia tăng giá trị cho họ liên tục để họ có cảm tình với bạn.

- Họ không có động lực để giới thiệu khách mới cho bạn. Có một số đơn vị sẵn sàng chi ra 10 - 20% doanh thu để trao cho người giới thiệu nếu đơn hàng thành công. Tại sao bạn không thử nhỉ.

Vậy làm sao để có thể phát triển tệp "Người bán hàng không công này".

Thứ nhất: Vì bạn xứng đáng - Là 1 chú cá heo nhiệt tình.
Bạn nỗ lực hỗ trợ khách hàng tốt nhất, giúp họ giải quyết được vấn đề đau đầu bằng những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm của bạn. Chắc chắn sẽ có lúc bạn hái được quả ngọt.

Thứ hai: Nếu 1 người gặp vấn đề sẽ có nhiều người gặp vấn đề tương tự - Hãy xoay chuyển tình thế.
Chủ động liên lạc với khách hàng để giúp họ quản trị rủi ro trước thay vì đợi họ gặp vấn đề mới giải quyết. Sẽ có những vấn đề phụ thuộc vào tính chất vật lý của sản phẩm (Hãy chỉnh sửa ngay khi có thể) và cũng có vấn đề xuất phát từ kiến thức sử dụng sản phẩm. Tại sao bạn không viết cho họ 1 đoạn chat, gọi cho họ để chia sẻ với họ những kiến thức sẽ mang lại giá trị và giảm rủi ro cho khách hàng.

Thứ ba: Hãy đặt vấn đề.
Bạn không thể trông chờ vào việc khách hàng giới thiệu khách hàng tiềm năng cho bạn vì nó quá bị động. Tại sao không chủ động nhắn gửi đến người vừa mua hàng của bạn "Anh có bạn bè có nhu cầu sản phẩm của em thì có thể giới thiệu em cho họ nhé, em cam kết sẽ chăm sóc họ tốt như là chăm sóc anh vậy".

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan