Quản lý kho thế nào trong một cơ sở FnB

Từ khóa

Có 1 số bạn đã biết nguyên tắc 80-20 trong làm việc hiệu quả. Nguyên tắc này nói rằng: 20% công việc bạn làm quyết định 80% kết quả đạt được của bạn.


Tôi và anh Cao Trung Hiếu (Sáng lập điều hành phần mềm quản lý nhà hàng, Cafe, trà sữa Dân Trí Soft) cũng hay tư vấn cho khách hàng nguyên tắc 80-20 trong quản lý kho của FnB.

Báo cáo tồn kho giúp kiểm soát từ xa. Đa phần phần mềm trên thị trường đều đáp ứng.
Tại sao bạn không thể quản lý kho 100% khi kinh doanh FnB???

Lý do thứ nhất: Đa phần các sản phẩm được bán ra trong 1 cơ sở FnB là Thành phẩm (Được chế biến từ Nguyên vật liệu) nên việc sai số của bộ phận Bếp, Pha chế là tất yếu. Từ sai số giữ công thức và thực tế sẽ làm cho kho của bạn có sự chênh lệch giữa phần mềm quản lý và thực tế.

Lý do thứ hai: Trong kho sẽ có những nguyên vật liệu giá trị có thể bị nhân viên ăn bớt (Ví dụ: Thịt, bột trà v.v) và cũng có những nguyên vật liệu không giá trị (Chẳng nhân viên nào ăn bớt để làm gì. Vd: Muối, mắm, đường v.v). Vì vậy không cần thiết phải quản lý các nguyên vật liệu nhỏ nhặt này.

Lý do thứ ba: Việc kiểm soát quá chặt nhân viên về kho bắt buộc phải kiểm kê kho đầu ca, cuối ca để đối chiếu với số lượng bán ra sẽ làm cho nhân sự của bạn tốn rất nhiều thời gian để thực hiện việc kiểm kê này. Từ đó giảm đi năng suất lao động và tạo sự ức chế không nhỏ. Nhân viên đi làm mà chỉ có những ông bà chủ cửa hàng nhỏ không tin tưởng nhân viên mới dùng tới việc kiếm soát đầu ca liên tục như vậy thôi.

Cần phải hiểu thế nào là quản lý kho khoa học???

Thứ nhất: Áp dụng 5S để bố trí kho một cách hợp lý các hàng hóa, nguyên liệu để giảm thời gian kiểm kê định kỳ, khỏi phải tìm kiếm mất thời gian.

Thứ hai: Chỉ kiểm tra 20% lượng nguyên vật liệu chiếm 80% giá trị của kho mà thôi. Bạn cần có 1 check list những hàng này để kiểm kê định kỳ kết hợp đối chiếu định lượng - kho trong phần mềm quản lý để biết được có sai sót hay không. Tỉ lệ hao hụt là bao nhiêu. Hao hụt này có trong khoảng cho phép không.
Thông thường tỉ lệ hao hụt chấp nhận được là 10% (Tùy vào mô hình kinh doanh nhé).

Thứ ba: Không nên kiểm tra thường xuyên mà hãy kiểm tra định kỳ 3 ngày hoặc 1 tuần để xem có gian lận từ nhân viên hay không thôi. Lạc mềm buộc chặt mà. Đừng cứng nhắc quá.

Thứ tư: Cần có công thức định lượng thật chuẩn và có sự tham gia của bộ phận pha chế, chế biến để điều chỉnh liên tục cho đúng thực tế. Khi đã có công thức chuẩn bạn có thể phát triển kinh doanh theo dạng chuỗi cửa hàng, quản lý từ xa.

Thứ năm: Nghiêm minh với các trường hợp có dấu hiệu gian lận. Tôi cho rằng để biết được 1 nhân viên có gian lận hay không là 1 điều đơn giản nếu bạn có thể kiểm soát được phần mềm quản lý về định lượng, quy trình hoạt động.
Ví dụ: Tôi bắt buộc nhân viên phải in hóa đơn mới được tính tiền cho khách hàng. Bởi khi đã in hóa đơn nếu có xóa món thì phần mềm vẫn ghi nhận có trả món. Từ đây bạn có thể truy xuất ra nhân viên có gian lận hay không.

Danh sách trả món có đầy đủ thông tin giúp quản lý chặt việc gian lận


  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan