Rèn luyện tư duy để trở thành một người quản lí thật thụ

Từ khóa

Rèn luyện tư duy để trở thành một  người quản lí thật thụ.Thời còn đi học Đại Học tôi bị ám ảnh bởi câu nói của một cô giáo đó là "Các em phải luôn luôn tư duy làm chủ". Ngẫm đi ngẫm lại mới thấy câu này là câu chí phải đối với một người quản lí. Cho dùng quán, hệ thống không phải của mình thì cũng phải tư duy như một người chủ thật thụ để đạt kết quả tốt nhất.

Suy nghĩ tích cực.

Như đã đề cập đến trong bài viết Những kỹ năng cần có ở một người quản lí kinh doanh Cafe đối với người quản lí thì việc phải đối diện với áp lực liên tục từ nhiều phía là điều rất bình thường. Việc luôn luôn suy nghĩ tích cực là cách tư duy giúp bạn có thể đối chọi với áp lực mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

Hãy tiếp xúc, nói chuyện với càng nhiều người, nghe họ nói và chia sẻ bạn sẽ tự tạo cho mình khả năng đặt mình vào vị trí của người khác, nhìn thấy mặt tốt của vấn đề để có suy nghĩ tích cực hơn đối với các vấn đề gặp phải.

Kinh doanh thực chất là phụng sự xã hội.

Bạn luôn cố gắng tạo ra thật nhiều giá trị cho xã hội từ đó nhận lại từ xã hội, có thể là tiền bạc, địa vị, sự kính trọng. Đa phần người kinh doanh lại chỉ thấy được tiền bạc là trước hết, điều này lí giải tại sao không ít đơn vị đang cố gắng sử dụng các nguyên liệu bẩn, độc hại cung cấp cho khách hàng để đạt lợi ích tiền bạc cao nhất. Cũng không ít người lại cố gắng tăng giá nhưng lại không tập trung gia tăng giá trị cho khách hàng.

Hãy phụng sự để nhận được trái ngọt, có thể có trường hợp bạn nản chí, cảm thấy không hiệu quả nhưng hãy tin rằng Thành công sẽ hiện diện ở trong những người kiên trì và tư tế và luôn phụng sự mọi người.

Đừng chạy theo lợi ích ngắn hạn.

Sẽ luôn có những mục tiêu ngắn hạn mà cửa hàng, chuỗi cần đạt đến. Ví dụ như doanh thu tăng trưởng 15%; 30% khách hàng quay trở lại lần thứ hai, ba hay lợi nhuận trước thuế đạt 35% doanh thu v.v. Đây là những mục tiêu có thể đo đếm được nhưng không phải là đích đến của việc kinh doanh.

Hãy đặt cho mình ước mơ thật lớn để có thể chứa nhiều ước mơ của người khác nữa. Đừng vì những lợi ích trước mắt như doanh thu, lợi nhuận mà bỏ qua đạo đức kinh doanh, an toàn và hài lòng của khách hàng hay sự gắng bó của nhân viên. Đừng vì tiếc giá bán của 1 ly Cà phê mà không tặng khách hàng 1 ly khi họ giúp đỡ bạn vấn đề nào đó v.v

Quy trình cần được chuẩn hóa.

Mỗi người chỉ có 24 giờ để sống và làm việc, không ai hơn ai bất kì 1 giây nào. Tuy nhiên bạn sử dụng thời gian hiệu quả ra sao mới là mấu chốt của thành công.

Trung tin rằng một quy trình nghiệp vụ chuẩn, được hiện diện bằng văn bản dễ hiểu, có thể tự làm việc của bạn mọi lúc mọi nơi và bạn chỉ cần xây dựng nó lên. Quy trình đó sẽ tự làm việc mà khi bạn có rời đi 1 năm và trở lại cửa hàng vẫn hoạt động tốt.

Hãy tưởng tượng mà xem nếu một cửa hàng không có sự chuẩn hóa về hành vi đối với tiền bạc, nguyên vật liệu chắc hẳn rằng người quản lí sẽ trở thành người rất được việc nhưng chẳng được việc gì bởi vì họ phải tất bật với công việc thường nhật lặp đi lặp lại mà chẳng có lối thoát.

Chia sẻ lợi ích thật tốt.

Người quản lí, người chủ phải luôn là người lo trước mối lo của mọi người và vui sau chiến thắng. Biết rằng nhân viên của bạn luôn muốn làm ít nhất và hưởng lương cao nhất nhưng họ là những người cộng sự thật tuyệt vời. Nhờ họ chịu lắm nghe và thực thi những điều bạn đặt ra trong quy trình mà chi phí vận hành giảm xuống đáng kể.

Nhân viên của bạn luôn mong muốn nhận được kết quả xứng đáng với nỗ lực của họ. Lời động viên, phần thưởng, nâng lương là những công cụ tuyệt vời để bạn có thể duy trì tỉ lệ tăng trưởng và kết quả kinh doanh thật tuyệt vời.

Thẳng thắng với cổ đông, chủ quán.

Một người quản lí phải nắm rõ những công cụ, số liệu của cửa hàng, hệ thống thì mới có thể biết được phải làm gì với nó. Nếu không nắm được các thông số hoạt động chẳng khác nào bị bệnh mà chẳng có xét nghiệm nào để biết chính xác bệnh tật vậy.

Hãy luôn đưa ra những phương án và kế hoạch thực thi để có thể cải thiện kết quả kinh doanh, sự hài lòng của khách hàng để đảm bảo mức tăng trưởng. Nói gì thì nói kết quả sẽ nói lên rất nhiều điều về chất lượng làm việc của một quản lí. Và việc thống nhất trong thực thi đối với cổ đông và chủ quản là điều kiện hàng đầu để đánh giá hiệu quả của bạn.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan