Những kỹ năng cần có ở một người quản lí kinh doanh Cafe

Từ khóa

Những kỹ năng cần có ở một người quản lí kinh doanh Cafe.


Ở Việt Nam mình nhiều người vì mong chức to, tên gọi cho ngầu nên hay gọi trưởng ca là quản lí tuy nhiên thực tế không ít nơi người quản lí vẫn chưa đủ khả năng để đảm đương trách nhiệm thật sự của mình.

Quan điểm cá nhân của Trung cho rằng Quản lí chỉ khác người chủ tự đứng ra làm đó là tiền cuối tháng không vào túi họ mà vào túi người đầu tư ban đầu thôi. Còn lại mọi chức năng, nhiệm vụ của 1 quản lí đó là làm sao cho hoạt động của quán, hệ thống quán là tốt nhất.

Để đạt được kết quả tốt nhất tất nhiên người quản lí phải là người quản lí thật thụ và có những kĩ năng phù hợp. Cùng điểm qua các kĩ năng tối quan trọng mà 1 quản lí quán Cafe cần có.

Chịu áp lực tốt.

Đây là phần lí do mà rất nhiều người ra vào chức vụ quản lí. Áp lực liên tục từ người chủ, từ nhân viên cấp dưới, khách hàng, đối tác khiến cho người Quản lí phải liên tục đối mặt với các áp lực.

Áp lực từ hệ thống chưa được chuẩn hóa - Có rất nhiều quán Cafe hiện nay có kiểu kinh doanh xoay quanh người quản lí chứ không xoay quanh quy trình. Từ đó khiến cho mọi việc rối lên khi người quản lí không chịu được áp lực hay ra những quyết định không sáng suốt.

Áp lực từ nhân viên - Việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên qua loa, chủ quan khiến cho người Quản lí phải liên tục hỗ trợ nhân viên khiến họ không thể tập trung cho các việc thực sự của mình từ đó khiến năng suất của họ kém đi.

Áp lực từ khách hàng - Khách hàng sẽ luôn muốn những điều tốt nhất và giá thấp nhất vì vậy để thỏa mãn và xử lí khủng hoảng khách hàng nhất là các khách hàng khó tính luôn là gánh nặng tạo ra đối với người quản lí.

Áp lực từ chủ quán - Những câu hỏi như "Doanh thu tháng này thấp quá" "Quán dạo này ít khách quá" v.v sẽ luôn chờ chực nhất là những ngày cuối tháng hoặc đến thời điểm trả tiền thuê mặt bằng, điện nước, thanh toán các hóa đơn mua hàng, trả lương nhân viên. Áp lực hiệu quả kinh doanh là áp lực dễ khiến cho người quản lí bỏ việc nhất.

Việc chuẩn bị 1 tinh thần, thể trạng thật tốt kèm với làm việc thông minh sẽ giúp cho người quản lí có thể vượt qua các áp lực dễ hơn.

Nhận diện - Giải quyết vấn đề.

Phải biết sắp xếp công việc cần ưu tiên - Nhiều người quản lí có thói quen gặp đâu làm đó chứ chưa chuẩn bị cho mình 1 danh sách công việc cần thực thi trong ngày, tuần, tháng để đạt được hiệu quả. Từ đó họ luôn bận rộn nhưng kết quả lại luôn không đạt như kì vọng.

Ôm đồm việc của nhân viên - Sẽ có 1 típ người luôn cho rằng mình là người làm tốt nhất công việc và không chịu san sẻ cho người khác. Nổi bật của nhóm này đó là luôn giúp đỡ rất nhiệt tình nhân viên. Đây là điều cực kì nguy hiểm vì dễ dẫn đến nhân viên ỷ lại và người quản lí không có thời gian cho các công việc thật sự cần thiết hơn là trở thành 1 nhân viên bình thường của quán.

Khéo léo trong giao tiếp - Sẽ rất khó cho 1 người nóng tính, ít vốn từ có thể làm quản lí cho 1 quán Cafe bởi vì việc giao tiếp là luôn luôn hiện diện ở vị trí này chưa kể đến đối với mỗi đối tượng khác nhau phải có cách nói, xử lí khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn chẳng thể giao tiếp với khách hàng khó tính như khách hàng hòa đồng, với nhân viên lười biếng như nhân viên năng nổ được.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Google Sheet - Công cụ này là cực kì đắc lực nhất là quản lí của nhiều quán chứ không chỉ 1 quán duy nhất. Công cụ này miễn phí và giúp người quản lí giám sát liên tục công việc hằng ngày cần làm, kiểm tra hiệu quả, tiến độ để có hành động kịp thời.

Phần mềm quản lí bán hàng - Vận dụng tốt công cụ này sẽ giúp tối thiểu thời gian cho việc kiểm kê, nhập hàng hóa, tính toán các thông số kinh doanh để có thể ra quyết định tốt nhất.

Phần mềm chấm công - Việc chấm công đối với nhân viên quán Cafe là chuyện hiển nhiên vì rất khó để bạn quản lí và yêu cầu họ đúng giờ được. Sử dụng phần mềm chấm công một cách linh hoạt, nắm bắt được tâm lí từng nhân viên giúp bạn hài hòa lợi ích của quán, nhân viên và từ đó tạo động lực cho họ cũng như không để họ qua mặt.

Học tập - Chia sẻ không ngừng.

Luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng là cách học tập để làm việc tốt nhất. Tất nhiên rằng bạn phải đánh giá và chọn lọc nhưng theo Trung thấy thì đa phần góp ý của khách hàng là đúng và cần được trân trọng.

Đọc sách, cập nhật, đón đầu các xu thế giúp tăng sức cạnh tranh kinh doanh của quán hơn rất nhiều so với việc chỉ làm theo lối mòn, cách thức cũ.

Học tập và chia sẻ với nhân viên sẽ tạo được cảm tình và giữ chân nhân viên tốt hơn. Nhân viên được học tập và phát triển cũng là điều kiện để người quản lí ít phải hỗ trợ họ hơn trong các việc cần đến sự can thiệp của họ.

Phân bổ nguồn lực - Ra quyết định.

Hãy luôn sử dụng tối đa các nguồn lực mà bạn có - Thay vì làm thay nhân viên hãy hướng dẫn họ cách thực hiện. Thay vì quần quật kiểm kho hằng ngày hãy kiểm 20% lượng bán nhiều nhất. Thay vì quên, bỏ qua các việc cần làm hãy sử dụng công cụ phần mềm để hỗ trợ.

Sử dụng số liệu có được để đánh giá hiệu quả kinh doanh, tìm ra nguyên nhân và bắt tay vào khắc phục ngay để có thể đạt được thành công cho quán.

Cuối cùng hãy chắc chắn rằng người chủ đồng ý để bạn thực hiện các quyết định nhé. Nếu không tự dưng bạn sẽ mất việc đấy.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan