03 mô hình tính tiền cho quán Cafe hiện nay

Từ khóa

Mỗi quán Cafe với đặc điểm bố trí và thói quen khách hàng cùng định hình phong cách sẽ có cách tính và thu tiền khách hàng khác nhau. Bài viết sẽ phân tích điểm lợi hại của từng mô hình để bạn có lựa chọn tốt nhất.


Mô hình 1: Tính tiền tại bàn.
Nổi bật trong mô hình này có thể kể như Milano, Javi Coffee, Viva Star v.v
Mô hình này được sử dụng nhiều nhất vì phù hợp với văn hóa dùng Cafe của người Việt. Khách hàng sẽ vào thẳng bàn và nhân viên phục vụ đến Order, tiếp món và tính tiền sau.

Với mô hình này quán cần phải có nhân viên phục vụ nhiều nhất trong cả 3 mô hình được nêu trong bài để đảm bảo không bỏ khách hàng bơ vơ đợi nhân viên. Cũng vì lẽ trên mà mô hình này khó có thể làm hài lòng toàn bộ khách hàng về thời gian phục vụ.


Mô hình 2: Take Away.
Nổi bật hiện nay: The Coffee House, Phúc Long v.v
Điểm chung của các cửa hàng chỉ bán Take Away là tận dụng không gian nhỏ, chi phí mặt bằng không cao và có thể cạnh tranh tốt về giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đồ uống từ đó có tỉ suất lợi nhuận tốt.
Một số quán bố trí một số bàn ghế để phục vụ số ít khách hàng có nhu cầu ngồi lại.

Khách hàng của các cửa hàng này không cần 1 nơi ngồi lại mà cần 1 thức uống và mang đi ngay.
Hiện tại các cửa hàng như vậy đang khó cạnh tranh lại các cửa hàng cũng là Take Away nhưng có không gian ngồi lại cửa hàng rộng rãi và được đầu tư tốt.
Đa phần các cửa hàng kiểu này đang chuyển dịch sang bán Online nhờ sự phát triển không ngừng của các đơn vị đặt và giao đồ ăn thức uống: Grab Food, Go Food, Now.vn v.v

Mô hình 3: Lai căn giữa Take Away và tại bàn.
Mô hình này cũng được áp dụng nhiều ở các cửa hàng nhỏ lẻ và được quản lí trực tiếp bởi chủ cửa hàng. Một điểm yếu của dạng này là khó quản lí việc tính tiền và tốn nhân sự không ít.

Nhân viên phải Order tính tiền cho khách mua mang đi ngay, đảm bảo thời gian pha chế nhanh cho các khách này và cũng phải chú ý đến không gian quán khách hàng mới để Order thông báo.
Chính vì lí do này mà rất ít cửa hàng theo dạng này có thể đóng gói được mô hình để mở rộng.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan