Xử lý tiền Tip tưởng dễ nhưng không dễ

Từ khóa

Đối với những ai làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn từ những vị trí chủ quán, quản lý, trưởng ca hay bếp, phục vụ thậm chí bảo vệ cũng không quá xa lạ với khái niệm Tiền Tip.

Tuy nhiên không có quá nhiều nơi xử lý khéo léo và làm nhân viên thỏa mãn về vấn đề này.
Ở văn hóa của các nước khác nhau thì việc hiểu và ứng xử với tiền Tip lại khác nhau. Ở Mỹ tiền Tip được xem là bắc buộc khi mà người nhân viên nhà hàng, quán ăn sống chủ yếu nhờ nguồn thu này và pháp luật của nước này có quy định hẳn hoi về Tiền Tip là tiền chia cho các nhân viên phục vụ sau không ít vụ kiện về vấn đề này.


Ở đất nước Úc thì Tiền Tip lại có quy ước khá cụ thể là không có tiền Tip vì đơn giản vì tiền lương của nhân viên nhà hàng, quán ăn được quy định khá cao.

Ở Nhật thì bạn lại càng phải hiểu rõ về văn hóa Tip của họ, khi bạn để lại tiền Tip không được cho vào phong bì hay gói cẩn thận trong 1 tờ giấy thì nhân viên sẽ ngay lập tức đuổi theo để trả lại bạn tiền này như là bạn để quên 1 chiếc ô hay ví tại cửa hàng vậy.

Còn ở Việt Nam tiền Tip lại không có 1 văn hóa cụ thể nào và cũng là điều rất đau đầu của của chủ nhà hàng, quán ăn.

Trong các cuốn sách dạy về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn thì tiền Tip phải được giao cho Thu ngân tổng kết và chia cho các bộ phận.

Bộ phận bếp luôn cho rằng khách hàng hài lòng về nhà hàng, quán ăn vì món ăn của họ làm chất lượng và họ đáng được hưởng phần nhiều trong tiền Tip.

Bộ phận phục vụ lại luôn nghĩ tiền Tip là của mình. Trường hợp tiền Tip giao lại cho thu ngân để tổng kết để chia sau thì có vẻ ổn hơn, có trường hợp cửa hàng để nhân viên giữ tiền Tip trực tiếp thì lại phải gặp trường hợp nhân viên giành giật về việc thanh toán để được hưởng phần tiền Tip sẽ là một mối hoạ đối với cửa hàng.

Chủ nhà hàng nên nhìn nhận tiền Tip là một khoảng gia tăng thu nhập kha khá cho nhân viên và không thuộc quyền sở hữu của mình và tốt nhất là nên tổng kết và chia đều theo chu kỳ ví dụ theo tuần và số thời gian làm việc của các nhân viên. Và cũng nên tránh trường hợp số tiền được chia cho Số nhân viên + 2 (2 ở đây là có cả ông bà chủ) để tăng thêm động lực phục vụ tốt hơn của cửa hàng.

Mạc Văn Trung - Chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh Dân Trí Soft.

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan