Không chịu mất thời gian cho kiến thức thì chịu khó mất tiền vậy

Từ khóa

Hình như không ít bạn trẻ muốn khởi nghiệp bằng ngành ẩm thực, nghĩa là mở một tiệm cà phê hay quán ăn gì đó. Vì thấy ngành này vửa gần gũi, vừa vui vui, vừa dễ kiếm tiền mà còn thi thố được tài năng.
Vì đi uống cà phê hay ăn nhà hàng nhiều lúc cảm giác người ta làm dở ẹc mà khách hàng vẫn đông. Tay chủ kia cũng đâu hơn gì mình mà thành công vang dội. Hỏi ra thì thấy vốn đầu tư cho quán ăn cũng không quá lớn như mình nghĩ. Tuy nghiên những cái "Thấy" đó mới chỉ là về nổi của tảng băng.


Khi bắt tay vào thực hiện thì bạn mới cảm nhận được sự non nớt của mình.
Từ Decor, lên menu,giá bán, bếp, nhân viên, quán lý doanh thu, chi phí, quản lý kho, đi chợ mỗi sớm. Nhiều lúc mới làm đã muốn bỏ ngay ý tưởng đi rồi.

Thuê địa điểm thì chỉ thuê được 3 năm nên không biết có lợi nhuận sớm hay phá sản khi nào chả hay. Thuê được địa điểm tốt thì không nói gì chứ mùa mưa cái cống trước quán ngập là thấy cảnh lâm ly bi đát.

Nhiều lúc khách vắng đến vô cùng làm nhân viên chỉ biết ngồi bấm điện thoại nhưng lại có những lúc chẳng hiểu sao khách hàng lại đông.

Kinh khủng nhất là những ngày sắp phải trả lương cho nhân viên mà trước đó lại phải thanh toán tiền thuê mặt bằng, tiền điện, tiền nước. Bắt đầu nghĩ tới vay mượn bạn bè, người thân mới đâm ra hiểu là mình đã chưa sẵn sàng cho việc làm chủ.

Sau chưa đầy 6 tháng đóng cửa quán, san nhượng lại bàn ghế, máy tính, máy in, mớ gia vị chẳng biết thanh lý đâu đành mang về biếu mẹ. Làm chủ rồi quay lại đi làm thuê lại cảm thấy tự ái, thấy mọi thứ thật bất công với mình lại tiếp tục những ngày tháng dài lê thê nơi công sở.

Vậy mới thấy “Không chịu khó mất thời gian cho trải nghiệm và đọc sách thì chịu khó mất tiền vậy”.
--
Mạc Văn Trung - Chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh Dân Trí Soft.
Tham khảo: Chỉ có niềm đam mê - Lý Quí Trung (2016)

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan