Phần mềm bảo vệ mắt khi dùng máy tính, chống mỏi mắt

Từ khóa

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách sử dụng phần mềm F.lux để bảo vệ đôi mắt của bạn, khi mà bạn thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính.


Có thể bạn chưa biết một điều đó là ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng rất xấu đến đôi mắt của bạn, nhất là trong môi trường thiếu ánh sáng. Chính vì thế mà các bạn có thể thấy trên hầu hết các thiết bị Smartphone hiện nay, hoặc là trên các trang báo mạng, trang web xem phim… họ đều trang bị thêm một chế độ nữa đó là chế độ ban đêm để hạn chế các tác hại của ánh sáng xanh lên mắt người sử dụng.

Ánh sáng phát ra từ máy tính có tác hại như thế nào lên đôi mắt của bạn ?
Trước tiên, mình sẽ nói sơ qua một chút về một số tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ máy tính nói riêng và các thiết bị di động nói chung:
 • Gây mỏi mắt, khó ngủ.
 • Mắt có thể bị mờ, khô, đau nhức nếu bạn tiếp xúc trong một khoảng thời gian dài.
 • Gây kích thích xấu: Ban ngày thì ánh sáng xanh không có ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn hoặc có nhưng rất ít. Tuy nhiên, về ban đêm thì nó sẽ làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của bạn do bạn quá tập trung vào màn hình.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đã chứng minh và đưa ra khuyến cáo đó là:
“Sự phơi sáng quá mức vào ban đêm, bao gồm sự gia tăng của việc sử dụng nhiều phương tiện điện tử, có thể làm gián đoạn việc ngủ hoặc gia tăng rối loạn về giấc ngủ, đặc biệt đối với trẻ em và thanh niên. Hiệu ứng này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng ánh đèn mờ trong phòng vào ban đêm.”

Ánh sáng xanh là gì ?
Là loại ánh sáng được phát ra liên tục từ các thiết bị di động, thiết bị công nghệ ví dụ như máy tính, điện thoại, tivi, đèn Led hay là máy tính bảng….khi tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều thì chúng ta sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh rất nguy hiểm về mắt đó là: Hội chứng thị giác màn hình và Bệnh thoái hoá hoàng điểm.

Vậy làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh ?
Đây chính là mục đích mà mình viết và chia sẻ bài hướng dẫn này cho các bạn tham khảo, để bảo vệ đôi mắt của bạn trước các thiết bị điện tử thì mình có một số lời khuyên như sau:
 • Giảm ánh sáng màn hình khi sử dụng máy tính vào ban đêm.
 • Điều chỉnh ánh sáng nhẹ nhàng khi làm việc.
 • Chuyển vị trí các đèn có ánh sáng trực tiếp lên màn hình máy tính, điện thoại…
 • Thư giãn đôi mắt, hãy để mắt bạn nghỉ ngơi 2 phút sau mỗi 20 phút làm việc với các thiết bị điện tử. Bạn có thể áp dụng quy tắc 20-20-20 đó là: Sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy rời mắt khỏi màn hình và quan sát vật gì đó ở khoảng cách 20 mét trong vòng 20 giây.
 • Thỉnh thoảng nhớ chớp mắt để mắt không bị khô: Không giống như việc đọc sách, sử dụng máy tính hay các thiết bị điện tử thì chúng ta nhiều lúc quên đi việc chớp mắt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đôi mắt của bạn, mắt sẽ bị khô và mỏi nhức do tập trung quá mức. Mẹo nhỏ đó là, nếu bạn sợ quên chớp mắt thì có thể sử dụng nước nhỏ mắt, sử dụng 1, 2 tiếng 1 lần.
 • Chỉnh lại cỡ chữ cho vừa đọc: Nhiều bạn để cỡ chữ rất bé, sau đó dí sát mặt vào màn hình. Điều này thực sự không tốt một chút nào cả.
 • Ngồi đúng tư thế: Đặt màn hình ngang tầm mắt hoặc thấp hơn. Lưng thẳng, khuỷu tay đặt gần với cơ thể…
 • Nếu được, tốt nhất bạn không nên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Nhưng có vẻ hơi khó đúng không 

Giới thiệu về phần mềm F.lux
Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng phần mềm F.lux để điều chỉnh độ sáng tối của màn hình máy tính, cho phù hợp với các khoảng thời gian mà bạn sử dụng trong ngày. Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, nhỏ gọn và nó hoat động rất tốt trên mọi phiên bản Windows. Một số tính năng chính đó là:
 • Dễ dàng thiết lập, điều chỉnh đồ sáng-tối của màn hình cho phù hợp nhất.
 • Nhận diện điều kiện ánh sáng xung quang.
 • Cung cấp sẵn độ sáng tiêu chuẩn.
 • Hỗ trợ cấu hình màu sắc cho bộ hiệu chỉnh phần cứng
 • Bạn có thể sử dụng phím tắt (hotkey) để thao tác nhanh hơn.
 • Cách điều chỉnh độ sáng màn hình, bảo vệ mắt với phần mềm F.lux
Giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách sử dụng phần mềm F.lux để thiết lập độ sáng màn hình, bảo vệ cho đôi mắt của bạn khi sử dụng máy tính vào ban đêm.

+ Bước 1: Bạn hãy vào trang chủ để tải phần mềm F.lux tại Trang chủ: justgetflux.com

+ Bước 2: Sau khi tải về (dung lượng rất nhẹ, chưa đến 1 MB) => bạn nhấn đúp chuột để cài đặt => sau đó chọn Accept để đồng ý.

+ Bước 3: Quá trình cài đặt cũng rất nhanh chóng, có thể phần mềm F.lux sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính sau khi cài đặt xong. Tuy nhiên bạn có thể nhấn và Later để khởi động lại sau.

+ Bước 4: Bước tiếp theo bạn có thể chọn Local (địa điểm bạn đang ở) để F.lux xác định được múi giờ (giờ mặt trời mọc và lặn).

Bạn nhập thanh phố bạn đang ở vào, ví dụ mình để Ho Chi Minh => sau đó nhấn Search

Nhấn OK để đồng ý.

+ Bước 5: Bạn có thể kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng tối của màn hình một cách thủ công.

Ngoài ra, F.lux cũng đã thiết lập sẵn cho bạn dễ dàng lựa chọn:

Recommended Colors: Chế độ được khuyên dùng, mình cũng đang dùng chế độ này, cảm giác khá dịu mắt.
Reduce Eyestrain: Sáng hơn chế độ Recommended Colors một chút.
Working Late: Chế độ làm việc muộn vào ban đêm.
Classic f.lux: Đây là độ sáng mặc định trong phiên bản F.lux cũ.
Còn một vài chế độ khác bạn tự bấm chọn để trải nghiệm nhé

=> Theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn có thể chọn 1 trong 2 chế độ đó là: Recommended Colors hoặc là Classic f.lux là OK nhất.
End.


 • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
 • Wifi marketing là gì? Click xem
 • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan