Đừng nghĩ làm việc siêng năng là sẽ hạnh phúc và giàu có

Từ khóa

Trước kia tôi là một cậu bé cực kì siêng năng trong công việc. Khi đã bắt tay vào bất kì công việc nào là chắc chắn chỉ khi xong rồi thì tôi mới để tâm đến những thứ xung quanh.

Vậy bây giờ tôi khác gì? Tôi vẫn siêng năng thậm chí còn hơn lúc trước. Khác một điều là tôi chịu bỏ thời gian để lập kế hoạch từ đầu.
Đọc đến đây nếu bạn cảm thấy tôi là kẻ kể lể thành tích bản thân và thích dạy dỗ người khác thì bạn nên dừng ở đây vì đó là cảm nhận của bạn và tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Bài viết nói về những trải nghiệm thực tế của bản thân tôi để làm việc năng suất hơn, chính xác hơn và tốt hơn thôi.

Quay lại câu chuyện của 1 năm trước đây. Tôi thường hay lao đầu vào công việc và mọi kế hoạch luôn được vạch ra trong đầu. Phải công nhận bản thân mình là một người có tư duy logic rất tốt và khả năng nhớ không tồi (vì tôi có phương pháp tự học khá tốt nên bổ trợ khả năng nhớ rất nhiều). Tuy nhiên những thứ lặc vặt lại làm tôi mất rất nhiều thời gian.
Thời gian để sửa chữa các sai lầm nhỏ nhặt chiếm tới khoảng 30% thời gian mà tôi giành ra để hoàn thành công việc. Vậy lý do là gì?

Lý do 1: Tôi lười lên kế hoach. Là một người thích làm việc nhưng kĩ năng thực thi và lãnh đạo của tôi lại cao hơn rất nhiều với kĩ năng Quản lí - Lên kế hoạch vì vậy cứ thế lao đầu vào làm mà chẳng suy nghĩ và vạch ra con đường từ đầu. Cứ thế mà lao đi sai là phải sửa, sửa lại sai. Thế là nếu phải mất 1h để hoàn thành thì tôi phải mất đến 1h20'.

Lý do 2: Thói chộp giật và không tinh tế. Tôi là một người khá khô khốc trong công việc. Phần là do logic nhiều quá nên những thứ nhỏ nhặt cần sự tỉ mỉ lại bị bỏ qua từ đó những lỗi sai ngớ ngẫn cứ xuất hiện liên tục.

Lý do 3: Tôi không tìm thấy động lực của sự thay đổi. Rõ ràng là tôi thấy được hậu quả của việc không lên kế hoạch từ trước tuy nhiên việc làm việc với tần suất cao cộng với lười thay đổi nên đến cách đây gần 1 năm tôi mới bắt đầu thay đổi việc lên kế hoạch từ đầu cho công việc của mình.
List nội dung công việc cần hoàn thành
Tôi cảm nhận được sự thay đổi dần dần của bản thân trong công việc. Có vẻ như dần dần tôi có nhiều thời gian hơn để giải trí hoặc cho các công việc khá. Tần suất làm việc nhanh, yêu cầu năng suất gần như là điều tiên quyết trong mọi hoạt động hằng ngày. Lí do phần nhiều đến từ việc lên kế hoạch và kiểm soát kế hoạch thật chặt chẽ.

Sẽ phải mất khoảng 3 tháng đến 1 năm để có thể làm quen với việc kiểm soát mọi thứ để có nhiều thời gian hơn từ đó nâng cao năng suất nhưng thành tích nào cũng có giá của nó cả mà.
Thay đổi từ hôm nay để 1 năm sau nhìn lại bạn thấy mình lúc đó chỉ là 1 đứa bé mà thôi. Muốn thành công phải cải tiến bản thân liên tục
Mạc Văn Trung
Chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh Phần mềm Dân Trí Soft

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan