Xấu hổ vì câu Tôi không biết

Từ khóa

Bạn cảm thấy xấu hổ, thậm chí "Mất mặt" khi nói câu "Tôi không biết!"?

Ông Võ Văn Thành Nghĩa - Tác giả cuốn sách khi bạn là CEO
Khi cấp dưới hoặc đối tác, trong một cuộc họp hay bữa ăn, tình cờ hỏi bạn về một chiêu thức marketing mới hoặc một khái niệm chuyên môn liên quan nào đó, nếu bạn chưa hoặc không biết, bạn sẽ trả lời như thế nào?
Đã có không ít cấp quản lí thậm chí chủ doanh nghiệp khi ở vào những tình huống trên đây có thói quen trả lời rằng mình "biết" kèm theo những diễn giải mặc dầu thực chất họ chưa hoặc không nắm rõ những vấn đề đang nói. Thậm chí một số người chỉ biết nói lại những gì họ đã được nghe.
Hãy hình dung nếu câu chuyện trên đây không dừng lại ở những câu hỏi đơn giản mà hay vào đó là những vấn đề quan trọng, lớn lao hợn thì hậu quả của câu trả lời "biết" của những người "không biết" sẽ như thế nào?

Sự thật là nhiều người có tâm lý cho rằng nếu mình trả lời "không biết", mọi người chung quanh sẽ cười mình, sẽ xem thường mình, cho rằng mình kém, dở. Họ đã không nghĩ thêm rằng rất nhiều chuyện khác sẽ xảy ra gây mất uy tín cho họ nhiều hơn cái kém, cái dở họ đã lo lắng lúc đầu một khi mọi người hiết rằng họ thực sự "không biết".

Trong thực tế, do một số cái "biết" về những điều "không biết" của một số người đứng đầu doanh nghiệp mà những thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra cho doanh nghiệp trong một thời gian dài. Trong những năm 2000, đã có không ít doanh nghiệp Việt Nam mong muốn trở thành những công ty đại chúng và lên sàn giao dịch chứng khoán với những dự án đầu tư rất kêu, rất hấp dẫn. Ngoại trừ những doanh nghiệp niêm yết uy tín với những dự án đầu tư nghiêm túc, một số khác chết yểu sau khi lên sàng không lâu. Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư về cả tính khả thi của những dự án khi doanh nghiệp tham gia niêm yết, chủ những doanh nghiệp lúc ấy tự tin thể hiện sự hiểu biết trong nghề của mình và hậu quả tồi tệ của những cái "biết" chết người ấy là sự thua lỗ của các dự án kéo theo việc một số doanh nghiệp niêm yết bị đưa vào diện cảnh báo hoặc hủy niêm yết.

Không ai có thể phủ nhận rằng kiến thức là bao la và hiểu biết của từng người chúng ta chỉ là giọt nữa giữa đại dương bao la. Vậy thì tại sao chúng ta cứ cố gắng thể hiện sự hiểu biết của bản thân một cách không thông minh như vậy để đẩy bản thân mình, doanh nghiệp và uy tín của bản thân rơi vào tình trạng khó có thể kiểm soát. Rất ít người có thể gọi là toàn năng vậy tại sao chúng ta phải tạo cho mình một vỏ bọc thông thái về mọi thứ trên đời.

Là nhà quản lí, bạn cần thẳng thắn, không nên che giấu cái dở của bản thân mà phải luôn cố gắng học hỏi. Khi người đứng đầu một cơ quan, tổ chức luôn có tình thần học hỏi điều này sẽ tạo nên một ý thức học hỏi lẫn nhau trong nội bộ doanh nghiệp cũng như với bên ngoài. Từ đó văn hóa học hỏi sẽ trở nên không thể thiếu trong doanh nghiệp. Đức khổng tử có dạy: "Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết, vậy mới thật là biết."

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan