23 tuổi đừng mong mức lương cao, môi trường tốt, học hỏi được nhiều khi bạn không phải 10% người giỏi nhất

Từ khóa

Bạn sẽ ước rằng có ai đó giúp bạn tỉnh ngộ ra để bạn hành động thật sự quyết liệt cho bản thân.

Khi bạn 23, vừa mới bước ra khỏi giảng đường đại học và tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm tốt. Với kiến thức siêu hạn, bạn tự tin tìm kiếm một công việc tại một công ty lớn, đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ bạn, mức lương ít nhất 10 triệu, được làm việc với sếp tận tình chỉ bảo, nhưng rồi bạn nhận ra tất cả chỉ là ảo vọng. Vì bạn chưa đủ kỹ năng, bạn còn quá ngu ngơ với những kĩ năng cơ bản.
Không. Cuộc chiến việc làm không màu hồng như bạn nghĩ đâu. Ngay cả các kĩ năng cơ bản như giao tiếp, giải quyết mâu thuẫn, giải quyết khiếu nại của khách hàng, kĩ năng văn phòng v.v bạn còn rất tệ thì... Thôi đừng mơ tưởng nữa. Hãy thay đổi đi.

Hãy nhận thức đúng năng lực và giá trị của bản thân để khỏi thất vọng.
Con người có đến 8 loại thông minh và mỗi người chỉ có khả năng làm việc tốt ở khoảng 2 mảng mà thôi. Vì vậy đầu tiên bạn phải hiểu bản thân mình trước khi muốn ai đó hiểu được giá trị của bản thân bạn. Trong thị trường lao động cạnh tranh ngày càng quyết liệt hiện nay việc hiểu sở trường của bản thân sẽ quyết định rất nhiều đến việc bạn chiến thắng trong cuộc chiến tìm việc làm.
Rất nhiều bạn trẻ cố gắng biến mình thành một con người hoàn hảo trước nhà tuyển dụng để được đánh giá cao nhưng thực chất trong người chỉ là một mớ trống rỗng. Kịch bản đẹp nhất là bạn sẽ được tuyển nhưng chắc chắn bạn sẽ chỉ tốn thời gian của mình nếu không phù hợp với công việc. Bạn không bị sa thải thì bạn cũng phải tự ra đi tìm nơi dành cho bạn.
Đúng việc - Đúng khả năng là cách tốt nhất để bạn có thể làm việc một cách hăng say và phát triển bản thân thật tốt. Tuy nhiên đừng quá ảo tưởng về khả năng của mình mà phải kiểm chứng qua các mối quan hệ và nhìn nhận của người khác lẫn kết quả làm việc, đánh giá của bản thân.

Học tập và rèn luyện không ngừng.
Thiên bẩm chỉ quyết định 1% thành cộng, còn lại là do nổ lực hằng ngày của bạn mà tạo nên. Những tỉ phú lừng danh trên thế giới không ai là không phải nổ lực gấp nhiều lần người khác để có được thành công như ngày hôm nay. Ngay cả khi họ đã rất giàu có họ vẫn học tập và rèn luyện không ngừng. Vậy tại sao bạn vẫn còn hờ hững với bản thân.
Bạn không tài giỏi lại lười rèn luyện một cách nghiêm túc thì tại sao thành công phải đến với bản thân bạn.
Bạn ngủ nướng, đi làm đúng giờ hoặc trễ, ngày làm việc đúng 8 giờ ở tuổi 23, bạn thích sự an nhàn, cuối tuần tụ tập bạn bè ăn nhậu. Hãy nhớ rằng lúc bạn đang ngủ, đang ăn uống nhiều người khác đang nỗ lực không ngừng để tước đi cơ hội việc làm và thành công của bạn.

Thành thật với chính bản thân, thành thật với người xung quanh.
Hãy thành thật với khả năng của bạn để bạn biết mình cần phải làm gì để hoàn thiện mình trong môi trường ngành mà bạn theo đuổi.
Phải thành thật để ít nhất bạn có cơ hội được sếp, đồng nghiệp hỗ trợ những kiến thức mới và tạo điều kiện để bạn rèn luyện.
Càng lười biếng giao tiếp, lười biếng trao đổi thông tin, lười biếng trao đổi giá trị với người khác thì bạn sẽ càng dậm chân tại chỗ trong khi người khác đang cố gắng kết nối hằng ngày.
Hãy thành thật với những gì bạn đang làm với đồng nghiệp, với sếp để đóng góp vào giá trị công ty. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đóng góp được nhiều hãy phấn đấu nhiều hơn nữa.

Đón nhận lời góp ý với tinh thần cầu thị.
Thực trạng nhiều bạn đi làm không thích nghe lời chê trách, góp ý của đồng nghiệp và sếp, tuy là bằng mặt nhưng vẫn không chịu thay đổi thậm chí còn nghĩ xấu về lời góp ý đó.
Nếu bạn là một người như vậy, xin chúc mừng bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Sẽ luôn có những lời góp ý đúng và chưa chuẩn về bạn tuy nhiên người chịu bỏ thời gian góp ý cho bạn đó mới là người đáng trân quý.
Người trong cuộc thì hay bảo thủ về những gì họ thấy nên rất khó chấp nhận quan điểm của người khác. Nhưng những người không có giới hạn về khả năng của bản thân là những người biết đánh giá và thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn.

Làm việc chăm chỉ nhưng phải làm việc thông mình.
Sức người là có hạn và thời gian của bản thân bạn cũng vậy. Nếu bạn không có kế hoạch làm việc cụ thể của từng ngày thì rất khó để bạn có thể tăng năng suất làm việc của mình lên.
Nguyên tắc 80:20 trong công việc sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

Giai đoạn 23 tuổi là giai đoạn cực kì kinh khủng của một đứa trẻ chuyển sang người trưởng thành. Những thứ bạn được học sẽ bị công việc, cuộc sống vùi dập một cách thậm tệ. Nhưng với tinh thần quyết tâm và tinh thần vui vẻ bạn sẽ vượt qua thời điểm này một cách tốt nhất để vươn tới những giai đoạn thanh công và nhiệt huyết của cuộc đời.
Mạc Văn Trung
Chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh Dân Trí Soft

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan