Làm sao để nhân viên hết lười

Từ khóa

Các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý đôi lúc nếu không chú ý, hoặc trong một số trường hợp thường xuyên cẩu thả trong suy nghĩ, dẫn đến việc lãng phí trong quản lý, mất mát rạn nứt về mối quan hệ giữa các thành viên trong tổ chức và những hậu quả còn nghiêm trọng hơn.

Tôi thường nghe mọi người nói về người khác hay chính mình như vậy:
- Em lười lắm anh ạ!
- Cô ấy lười lắm!

Lười là gì, mà sao lắm người bị thế?
Làm sao HẾT Lười?Theo tôi, LƯỜI được gắn cho những người hoặc chính chúng ta khi được hướng dẫn, chỉ bảo một điều gì đó có ích mà mình hoặc người đó không chịu làm hoặc không chịu thay đổi từ đang làm việc không có ích thì từ bỏ nó.

Ví dụ:
- Bảo em dậy sớm tập thể dục mà em không chịu dậy, ngủ muộn tới 10-11 giờ trưa. Đúng là đồ lười!
- Em biết là phải học ngoại ngữ cho thật tốt mới tìm được việc làm tốt hơn, nhưng em cứ lười không chịu học, anh ạ!
- Bảo em phải nộp báo cáo cho anh vào lúc 9 giờ sáng nay, giờ là 12 giờ rồi mà anh chưa thấy báo cáo của em! Em lười quá đi!

Việc tự cho mình hay người khác là Lười là một kết luận rất nghiêm trọng, và theo tôi nó thể hiện sự cẩu thả về suy nghĩ. Nguy hiểm hơn, cách nghĩ này sẽ giết chết các giải pháp có thể tạo ra thay đổi và như thế cũng giết chết sáng tạo!

Đầu tiên chúng ta hãy nhìn sự việc bằng cách nhẹ nhàng hơn: đối tượng đó (chúng ta hay người khác) đã CHƯA thực hiện một việc mà đúng ra nên làm!

Xin chú ý chữ CHƯA này. Nó thể hiện một việc: Chúng ta tin tưởng rằng, đối tượng đang được nhắc đến đó SẼ thực hiện điều đúng đắn! Niềm tin vào đối tượng rất quan trọng trong việc tạo ra sự thay đổi.
Nếu không có niềm tin có khả năng chiến thắng để khởi đầu cho hành động, chúng ta sẽ không hành động, bất kể chúng ta là ai. Niềm tin cũng cần thể hiện qua cách suy nghĩ, ngôn từ, như định nghĩa lại sự việc ở trên.
Khi chúng ta tin vào mình hay người khác CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI, chúng ta gia tăng cơ hội thành công và vượt qua chính mình của đối tượng.

Sau khi thay đổi cách suy nghĩ, việc thứ hai chúng ta cần làm là đào sâu nguyên nhân gốc bằng cách đặt ra RẤT NHIỀU câu hỏi Tại sao.
Sau khi đào sâu như vậy, phần lớn các nguyên nhân gốc sâu xa sẽ nhảy vào các lý do sau (vẫn có thể có trường hợp khác, bạn đừng dừng lại ở các nguyên nhân tôi nêu nha):
- Kiến thức: người đó có thực sự biết cách làm hay không? - (Em học ngoại ngữ nhiều lần rồi, mà chẳng nói được gì, chán quá không muốn học nữa!).
- Thái độ: người đó có động lực để thay đổi không, có thấy vui khi thay đổi không? - (Lần nào làm cũng bị chê, cố gắng mãi cũng vậy thôi, làm làm gì?)
- Kỹ năng: việc người đó cần làm đã được nắm bắt kỹ thành kỹ năng chưa? - (Em đâu có biết viết báo cáo đâu sếp, anh chưa huấn luyện em mà?)
- Thói quen: việc người đó cần làm có được thực hiện nhiều lần để tạo thành thói quen (habit/ritual) chưa? (Em mới làm báo cáo cả đời có 3 lần à anh, em sợ làm không tốt nên chưa dám làm!)

Ghi chú:
- Đây là mô hình KASH - knowlege (kiến thức) - attitude (thái độ)- skills (kỹ năng) - habit (thói quen) - một số tài liệu chỉ nêu KAS mà bỏ H. Tôi sử dụng như một góc nhìn về việc tạo ra thay đổi!
- Xin lưu ý là còn nhiều mô hình góc nhìn khác để tạo ra sự thay đổi. Các nhà quản lý có thể đọc thêm từ các tác giả John Kotter và 2 anh em Dan Heath & Chip Heath (VN có dịch ít nhất 6 cuốn của 2 nhóm tác giả này. Tất cả đều là những cuốn cực hay!)

Rõ ràng, chúng ta cần hỗ trợ người khác thay đổi thay vì chụp lên đầu họ một cái mũ thật to LƯỜI.

Hãy dùng hành động làm báo cáo ở trên làm ví dụ.
- Niềm tin:
Chúng ta phải tin, họ sẽ làm được! Chúng ta cũng phải tạo niềm tin trong họ, họ phải tin họ làm được!
Họ đã tin chưa?
Chúng ta có chắc chắn vào niềm tin của chính mình và của họ chưa?
Làm thế nào để tăng niềm tin trong họ?

- Thái độ:
Chúng ta luôn động viên họ thực hiện, chỉ rõ cho họ lợi ích ("Em làm tốt nhưng cũng cần báo cáo hay, sếp em chắc chắn sẽ nhìn em với con mắt khác đó nha!"), tạo cho họ niềm vui, cảm xúc tích cực (Em làm báo cáo hay lắm, rất tiến bộ! Đặc biệt là điểm A, B. Cảm ơn em!").
Thái độ mong muốn vượt qua chính mình của họ thể hiện ra sao?
Chúng ta giúp họ uốn nắn và điều chỉnh thái độ liên tục ra sao?
Bao lâu thì chúng ta cùng ngồi với họ và trò chuyện giúp họ nhìn lại chính mình và điều chỉnh bản thân?

- Kiến thức & Công cụ:
Chúng ta chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn, tổ chức các buổi hướng dẫn họ chi tiết, đưa cho họ các công cụ để họ làm báo cáo.
Các công cụ của chúng ta có dễ hiểu chưa?
Các tài liệu đã rõ ràng, rành mạch?
Những người hướng dẫn có giỏi và nhiều kinh nghiệm không?
Họ đã thực sự nắm rõ kiến thức?
Điều gì đo lường được kiến thức của họ đủ ổn?

- Kỹ năng:
Chúng ta liên tục đi kèm với họ (coaching) theo dõi từng hành động của họ, ghi nhận những thành tích và đẩy "tiêu chuẩn" của họ lên cao như mức chúng ta và họ cùng muốn (xin lưu ý chữ Cùng Muốn này!)
Chúng ta nhìn nhận các tiến bộ ra sao?
Hay chỉ nhăm nhe vào những điều chưa đạt?
Việc thực hành có đủ số lượng cần thiết để tạo thành chuẩn kỹ năng mong muốn?

- Thói quen:
Họ đã thực hiện một cách có ý thức, chủ động và không cần phải người khác nhắc nhở. Họ có ý thức tự vươn lên, tự vượt qua "chuẩn" cũ, tự sáng tạo và đưa ra các góp ý mới tốt hơn.
Chúng ta giúp họ thực hiện liên tục lặp đi lặp lại các hành động mong muốn ra sao?
Thay đổi nâng cấp có diễn ra liên tục?
Việc lưu trữ kiến thức thay đổi của từng người có được thực hiện và giúp cho những người đi sau?

Trong góc nhìn cá nhân, LƯỜI đôi lúc là một cách ngụy biện để trốn tránh thay đổi! Xin đừng làm thế với chính mình!

Thay vì chúng ta gắn một cách vô trách nhiệm chữ LƯỜI lên chính mình và người khác, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sự thay đổi trong mỗi con người, cộng đồng, xã hội.

Không có ai LƯỜI, chỉ là những người CHƯA hành động!

Nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra thay đổi tích cực!Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10156864043765602&set=gm.1760538970831810&type=3&permPage=1&ifg=1

  • MegaNet - Giải pháp wifi marketing số 1 thị trườngClick xem
  • Wifi marketing là gì? Click xem
  • 03 điểm mạnh của wifi marketing Click xem

Bài liên quan