10 câu ngụy biện kinh điển của nhân viên và cách đối phó - Phần 1

Đối với các doanh chủ của các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ, lượng nhân sự làm việc chủ yếu là những bạn trẻ phân bổ từ 16 đến tầm 25 tuổi với trình độ khác nhau. Có nhiều bạn chưa tốt nghiệp 12 nhưng cũng có bạn đã có trình độ Đại Học. Tuy nhiên bài toán nhân sự đặt ra cho doanh chủ sử dụng lực lượng lao động trẻ này lại khá giống nhau và không phải ai cũng giải quyết tốt bài toán này.
Hãy cùng điểm "10 câu ngụy biện kinh điển của nhân viên và cách đối phó"


- Xe em bị hỏng anh ơi, kẹt xe anh ơi..
Có muôn vàng lí do để các bạn nhân viên ăn cắp giờ làm việc của công ty và buộc bạn ca trước phải ở lại để bù đắp cho việc tới trễ của nhân viên kia. Cũng có thể lí do của bạn nhân viên đi trễ là chính đáng nhưng cũng nhiều khả năng là bạn nói dối để lấp liếm cho hành động chưa chủ động trong giờ làm việc của mình. Nhiều doanh chủ chọn cách bù lương cho nhân viên phải ở lại và trừ lương theo đi trễ của nhân viên kia. Nhưng đâu phải bạn ca trước ở lại là vì tiền thêm, biết đâu bạn có một cuộc hẹn quan trọng hay lịch học mà giờ lại phải lấp chỗ trống cho người đi trễ.
Cách giải quyết triệt để:
1. Trong hợp đồng hoặc thỏa thuận lao động chỉ cho phép 1 tháng trễ nhiều nhất 3 lần (Ví dụ thôi) và tổng thời gian trễ của 3 lần không quá 30 phút. Nếu vi phạm sẽ cân nhắc cảnh cáo, lần 2 phạt 3 ngày lương, lần 3 sa thải v.v
2. Nên trò chuyện trực tiếp với bạn hay có biểu hiện đi trễ với lí do này để chỉ bạn cách đi sớm hơn và canh thời gian kẹt xe. Ví dụ thường bạn đi trễ 15 phút thì bạn phải đi sớm hơn bình thường 15 phút. Thông thường chỉ những bạn quá tệ hoặc đạo đức không tốt mới tiếp tục tiếp diễn hành vi. Với bạn nhân viên như vậy nên áp dụng khoản 1 ở trên và tìm nhân sự mới thay thế.

- Khách quên chưa trả tiền, về mất rồi anh ơi...
Có thể khả năng khách quên hoặc cố ý quên đi về và có thủ đoạn gian dối cũng có thể xảy ra, tuy nhiên trách nhiệm vẫn thuộc 1 hoặc nhiều phần về phía nhân viên của bạn. Nhiều doanh chủ sẽ chọn cách chấp nhận mất hoặc cũng có người bắt nhân viên phải bù tiền túi và khoản thất thoát này. Tuy nhiên đây mới chỉ là cách chữa bệnh chứ chưa thật sự giải quyết can nguyên của vấn đề.
Cách giải quyết: Bạn cần đầu tư trang bị hỗ trợ cho nhân viên thu ngân để có thể kiểm soát hóa đơn chưa thu tiền của khách hàng. Các phần mềm trên thị trường hiện nay hỗ trợ rất tốt việc kiểm soát này. Đây là cách giúp cho bạn khỏi thất thoát và nhân viên không còn lí do để có thể ngụy biện vì không thu tiền khách nữa.


- Dạ lần sau em không dùng Facebook nữa...
Tuyển phải một nhân viên nghiện facebook quả thật là điều kinh khủng khi mà cứ rảnh là nhân viên của bạn lại móc Smart phone ra để check xem có thông báo nào không. Thậm chí nhiều bạn còn tận dụng khoảng thời gian làm việc để cập nhật trạng thái, chat chit cùng bạn bè. Điều này rất nguy hiểm khi khách hàng có vấn đề phát sinh hoặc có việc cần giải quyết mà nhân viên lại không để ý vấn đề này. Có khi thu ngân lại cứ chúi mũi vào mạng xã hội, khách gọi tính tiền thì loạn xạ hóa đơn thậm chí còn chẳng thể để tâm lại vào tiền thối hay tiền nhận.
Cách giải quyết: Theo ý kiến của cá nhân mình thì không có bất kì lí do gì mà nhân viên được phép dùng Facebook trong giờ làm việc cả, vì đây sẽ là điều làm cơ sở kinh doanh của bạn bị mất điểm trước khách hàng và khả năng rất cao làm khách hàng bực tức. Cấm trong hợp đồng hoặc trong quy định là tốt nhất

- Thằng A nó lười hơn em sao anh không nhắc nhở nó đi.
Văn hóa ganh tị lẫn nhau giữa nhân viên là điều cực kì nguy hiểm, nếu bạn không giải quyết sớm chắc chắn môi trường làm việc tại cơ sở kinh doanh sẽ rất căng thẳng và nhiều khả năng bạn sẽ mất 1 trong hai hoặc cả 2 nhân viên này nếu có xung đột xảy ra.
Cách giải quyết là nên tâm sự với cả 2 nhân viên để hiểu vấn đề ra sao. Nếu mọi thứ chỉ là hiểu lầm và hai bên không chịu giao tiếp thì tốt nhất là nên "NHẬU' hoặc cho 2 bạn ngồi lại với mình để tâm sự. Chắc chắn cả 2 sẽ nhận ra cái sai riêng của mình. Còn nếu hai bên vẫn không chịu mở lòng thì bạn cần phải dứt khoát chọn 1 trong 2 để tình hình nhân sự được ổn định.

- "Tao nói mày nghe, Ông A (Ông chủ) làm như ** vậy mà đòi làm chuỗi, buồn cười"
Kiểu nhân viên hay nói xấu sau lưng và tỏ ra mình thông thái những ít khi đóng góp cho cơ sở kinh doanh. Khẳng định với các bạn rằng những nhân viên như vậy tồn tại không ít nhưng tùy mức độ thể hiện ra ngoài khác nhau. Nhiều vị doanh chủ khi biết được những thông tin này thường sẽ nóng mặt với những ý kiến không hay và sau lưng mình của nhân viên. Tuy nhiên nếu nhân viên kia không phạm lỗi gì hay phá hoại, lười biến mà vẫn làm tốt nhiệm vụ thì cứ mặc kệ là tốt nhất.
Giải pháp: Hãy lấy lời nói xấu đó làm động lực để bạn nhìn nhận và phát triển bản thân và đội ngũ, quy trình của mình hơn. Các khẳng định tốt nhất với những lời nói xấu sau lưng đó là hành động tốt lên.
Còn nữa...

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

GÓP Ý - YÊU CẦU THỦ THUẬT