Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

Đi làm quan trọng nhất là thái độ
Đề bài: Năng lực là gì?
Bài viết dựa trên đánh giá và quan điểm cá nhân của tác giả kèm theo công thức của Thầy Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tâm Việt Group.

Sẽ có không ít bạn trả lời: Năng lực là khả năng của một người để làm một việc nhất định nào đó. Những bạn có câu trả lời như thế này là đối tượng nên đọc nhất bài viết này.

Sẽ có bạn trả lời rằng "Năng lực cá nhân được hiểu là kiến thức, kỹ năng, khả năng và hành vi mà người lao động cần phải có, thể hiện ổn định, đáp ứng yêu cầu công việc và là yếu tố giúp một cá nhân làm việc hiệu quả hơn so với những người khác" đây là coppy y chan trên mạng tại link này. 

Cũng sẽ có bạn tùy theo quan điểm gắng số vào cho A, B, C tùy vào quan điểm cá nhân của các bạn. Tác giả mong muốn được lắng nghe giải thích của các bạn về các con số này để có thể học hỏi lẫn nhau.

Khi mình đi phỏng vấn cách đây không lâu mình nhận được câu hỏi trên và chẳng thể nào trả lời đúng được. Thế là được anh phỏng vấn cho công thức ở dưới và kèm theo câu hỏi hốc búa hơn.
Năng lực = A* kiến thức + B* Kỹ năng + C* Thái độ
Vậy nếu A+B+C=10 thì A, B, C là bao nhiêu?

Theo như quan sát của bản thân mình thì rất nhiều bạn sinh viên hoặc mới ra trường sẽ cho cơ cấu điểm 3-3-4 (Sai số 1)

Những người cho điểm theo cơ cấu Cao cho thái độ và thấp cho kiến thức (thông thường là 1-1-8 hoặc 1-2-7) là những anh chị đã đi làm, có sự va chạm và có vợ chồng rồi.

Cũng có bạn cho điểm theo tỉ lệ 2-3-5 và đây cũng là câu trả lời của mình tại thời điểm được hỏi. Tuy nhiên hiện nay nếu được hỏi mình sẽ chắc chắn trả lời rằng.


Năng lực = 1* kiến thức + 1,5B* Kỹ năng + 7,5* Thái độ
(Đây là công thức của Thầy Phan Quốc Việt thầy giáo của T.s Lê Thẩm Dương)

Tại sao lại như vậy?
- Công thức này là để mô tả chung cho phần lớn nhân sự sinh viên mới ra trường hoặc người đi làm chưa lâu và chưa có năng lực cao.
- Kiến thức: Là khái niệm về 1 vấn đề, quy trình, quy định, cách thức làm việc. Vậy với mỗi mô hình công ty, mỗi môi trường khác nhau sẽ khác nhau.  Có nghĩa là hàm kiến thức sẽ biến đổi lớn đối với sinh viên từ khi ra trường đến khi làm việc. Điều này lý giải tại sao rất nhiều bạn cho rằng kiến thức học trong trường không vận dụng nhiều khi đi làm. Đơn giản là vì bạn học (không phải cái bạn được dạy nhé) cái không cần cho công việc bạn chọn. Câu chuyện này liên quan đến vấn đề khác đó là Hướng nghiệp của bản thân.

=> Vậy kiến thức có thể học từ công ty, từ đồng nghiệp và thực tế là không ít công ty phải đào tại lại nhân sự mới tuyển vì kiến thức của họ không đảm bảo trong công việc

- Kỹ năng: Là cách áp dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm (sản phẩm là kết quả của công việc). 
Ví dụ: Sếp giao cho mình đi tiếp ông khách nước ngoài thì những kỹ năng sẽ giúp ích đó là: Tiếng Anh, kỹ năng nhậu thậm chí là kỹ năng từ chối (Từ chối gì thì mình không rõ) v.v

=> Vậy nếu như bạn có kỹ năng nhưng không có kiến thức thì kiến thức có thể từ từ bổ sung. Nếu không có kỹ năng mà có kiến thức thì bạn chỉ có thể làm cố vấn (trường hợp kiến thức của bạn phải thượng thừa kia). Từ đó mình cho rằng Kiến thức < Kỹ năng.

- Thái độ: Là cách thức đối diện với nhiệm vụ, công việc. Những tính từ mô tả cho vấn đề này như: Hăng hái, nhiệt tình, chán nản, hời hợt
Thái độ không tốt có nguy hiểm? 
"Khách hàng mua hàng hay không là vì cảm xúc" "Ghét là ghét cái thái độ"  và rất nhiều câu nói chỉ thái độ là mấu chốt của thành công.

Hãy tưởng tượng bạn có muốn truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức của mình cho một người lười biến, hời hợt không hay là việc đầu tiên phải cải thiện thái độ của họ trước.
Hãy tưởng tượng một ông sếp bán hàng giỏi, kiến thức đầy mình nhưng hay quát tháo nhân viên vì họ không bằng ông ta, giảng dạy thì như tát nước vào mặt nhân viên thì ai sẽ tiếp tục làm việc với ông ta.

Nếu bạn có thái độ sẵn sàng cho mọi khó khăn, nhiệt tình, hăng say với công việc, nhiệt thành với đồng nghiệp thì nếu bạn có tệ hại thế nào trong việc chạy KPI thì cũng rất khó để công ty sa thải bạn. Còn nếu bạn có thái độ lồi lõm thì lý do sa thải bạn nhiều lắm.

Chốt lại: Thái độ > Kỹ năng > Kiến thức

Quên mất: Vậy A, B, C là bao nhiêu?
Theo mình với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi trải nghiệm khác nhau sẽ có trọng số khác nhau. Tuy nhiên mình tin rằng cấu trúc 
Thái độ > Kỹ năng > Kiến thức luôn đúng trong mọi ngành nghề, vị trí.

Bản thân mình mình thích công thức Năng lực = 1* kiến thức + 1,5B* Kỹ năng + 7,5* Thái độ. Mình cảm thấy yêu công việc và làm tốt nó hơn khi mình có thái độ tốt về nó, kiến thức mình sẽ được rèn dũa hằng ngày, kỹ năng sẽ từ từ lớn lên. Nhưng nếu thái độ của mình không tốt mình sẽ chẳng có cơ hội để phát triển hai thức còn lại để phát triển bản thân và đóng góp, gắng bó lâu dài cho công ty.

Còn bạn, bạn đã có công thức cho riêng mình để nâng cao năng lực chưa.

27/03/2018
Mạc Văn Trung
Chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

0 $type={blogger}:

Đăng nhận xét

Hãy mở ra mối quan hệ với Mạc Văn Trung nhé!

Liên hệ
Mạc Văn Trung
0929292606
Hồ Chí Minh